UBND tỉnh trả lời cử tri liên quan đến phân bón, thuốc bảo vệ thực vật kém chất lượng

Thứ hai - 11/12/2023 14:31 84 0

* Nội dung câu hỏi: Thời gian qua, việc kinh doanh mua bán phân bón, thuốc bảo vệ thực vật kém chất lượng còn len lỏi trên thị trường, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng cây trồng, gây thiệt hại về kinh tế cho người nông dân. Đề nghị các ngành chức năng tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn, vì từ đầu năm đến nay toàn huyện Dương Minh Châu chỉ tiến hành kiểm tra được 03 cơ sở quá ít, trong khi đó trên địa bàn huyện có hơn 60 cơ sở kinh doanh.

* Nội dung UBND tỉnh trả lời:

* Công tác thanh tra, kiểm tra việc kinh doanh mua bán phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn tỉnh

Công tác quản lý nhà nước về vật tư nông nghiệp nói chung và về phân bón nói riêng được UBND tỉnh quan tâm, chỉ đạo. Theo chức năng, nhiệm vụ được giao, hàng năm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Quản lý thị trường xây dựng Kế hoạch kiểm tra định kỳ nhằm kiểm tra, kiểm soát thị trường, ổn định giá cả, chống các hành vi vi phạm trong lĩnh vực thương mại; buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả; ngoài kế hoạch được phê duyệt hàng năm; tổ chức kiểm tra đột xuất (khi có dấu hiệu vi phạm) để xử lý kịp thời, chấn chỉnh hoạt động kinh doanh vật tư nông nghiệp đi vào nề nếp, bảo vệ người sản xuất nông nghiệp.

Trong 9 tháng đầu năm 2023 đã thực hiện thanh tra, kiểm tra 109/480 cơ sở sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc Bảo vệ thực vật trên địa bàn tỉnh; lấy 250 mẫu kiểm tra chất lượng. Kết quả: 19 cơ sở vi phạm về điều kiện sản xuất, kinh doanh, nhãn hàng hóa; 46 mẫu vi phạm về chất lượng. Xử phạt vi phạm hành chính và tham mưu cấp thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính 55 trường hợp với tổng số tiền 749.627.250 đồng.

* Công tác thanh tra, kiểm tra việc kinh doanh mua bán phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn huyện Dương Minh Châu

Đối với địa bàn huyện Dương Minh Châu có khoảng 60 cơ s kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; trong 9 tháng đầu năm 2023, ngành Nông nghiệp và PTNT thực hiện thanh tra, kiểm tra 09 cơ sở; lấy 20 mẫu (10 mẫu phân bón, 10 mẫu thuốc bảo vệ thực vật kiểm nghiệm, kết quả: 01 cơ sở vi phạm điều kiện, 06 mẫu vi phạm chất lượng (03 mẫu phân bón kém, 01 mẫu phân bón giả, 02 mẫu thuốc bảo vệ thực vật giả); xử phạt vi phạm hành chính hoặc tham mưu cấp có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính 06 cơ sở với tổng số tiền 175.570.000 đồng. Cùng với đó, Cục Quản lý thị trường cũng đã thực hiện thanh tra, kiểm tra 08 cơ sở kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.

Từ những kết quả nêu trên, cho thấy lực lượng chức năng của tỉnh luôn quan tâm đến công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát đối với mặt hàng vật tư nông nghiệp nói chung và phân bón nói riêng; các trường hợp vi phạm được phát hiện qua thanh tra, kiểm tra được xử lý nghiêm, kịp thời theo quy định; song song với xử phạt vi phạm hành chính, thực hiện việc thông báo thông tin các sản phẩm vật tư nông nghiệp đến các địa phương nơi có công ty sản xuất và đăng tải thông tin trên trang thông tin điện tử các cơ quan.

Trong thời gian tới, UBND tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường công tác thanh, kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân cố tình sản xuất, kinh doanh sản phẩm không rõ nguồn gốc, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

TTR