UBND tỉnh trả lời cử tri liên quan đến việc quy hoạch khu đất trước UBND xã Thanh Điền huyện Châu Thành

Thứ tư - 13/12/2023 10:59 32 0

* Nội dung câu hỏi: Khu đất diện tích 17,85 ha ấp Thanh Phước, xã Thanh Điền, huyện Châu Thành (khu vực phía trước cổng UBND xã Thanh Điền), đã có quy hoạch nhưng đến nay vẫn chưa triển khai thực hiện. Đề nghị ngành chức năng nêu rõ lý do vì sao chưa thực hiện và xử lý dứt điểm vấn đề trên để đảm bảo quyền lợi cho người dân

* Nội dung UBND tỉnh trả lời:

a) Khu đất diện tích 17,85 ha ấp Thanh Phước, xã Thanh Điền, huyện Châu Thành (khu vực phía trước cổng UBND xã Thanh Điền) là đất công do Nhà nước quản lý, đã có quy hoạch nhưng đến nay vẫn chưa triển khai thực hiện do còn một số tồn tại, hạn chế cụ thể:

- Khu đất 17,85ha còn 13 hộ được UBND xã Thanh Điền cho mượn đất để sinh sống, UBND huyện Châu Thành đã có chủ trương hỗ trợ, di dời nhưng các hộ vẫn chưa di dời, huyện chưa xử lý xong (08 hộ đã nhận tiền hỗ trợ, 05 hộ chưa nhận tiền hỗ trợ).

- Khu đất 7,4ha/17,85ha, UBND huyện Châu Thành quy hoạch là khu tái định cư nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt mà đã giao đất, cấp giấy CNQSDĐ cho 13 hộ dân là không đúng quy định. Trách nhiệm này thuộc về UBND huyện, do đó, quy hoạch này chưa thể triển khai thực hiện được.

b) Để đảm bảo quyền lợi cho người dân và xử lý dứt điểm vấn đề trên, ngày 08/9/2022, Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh họp (Biên bản số      448/BB-UBND) cho ý kiến Tờ trình số 166/TTr-UBND ngày 12/7/2022 về cho ý kiến Dự án khu dân cư thương mại dịch vụ Thanh Điền, xã Thanh Điền, huyện Châu Thành; đồng chí Nguyễn Thanh Ngọc - Chủ tịch UBND tỉnh kết luận những nội dung được thống nhất tại Công văn số 7489/VP-TH ngày 05/10/2022 như sau:

“- Thống nhất cho chủ trương UBND huyện Châu Thành điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án đối với toàn bộ khu dất (178.500 m2);

- Giao Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành thanh tra công tác quản lý, sử dụng khu dất này và báo cáo UBND tỉnh xem xét, cho ý kiến trong tháng 10/2022.”

Tiến độ thực hiện nhiệm vụ được giao theo kết luận tại Công văn số 7489/VP-TH ngày 05/10/2022 của UBND tỉnh như sau:

- Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định số 690/QĐ-UBND ngày 20/3/2023 về việc thanh tra trách nhiệm UBND huyện Châu Thành trong công tác quản lý, sử dụng đất đối với Dự án khu dân cư thương mại dịch vụ Thanh Điền diện tích 17,85 ha tại ấp Thanh Phước, xã Thanh Điền, huyện Châu Thành (gọi tắt là khu 17,85ha). Hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường (Trưởng Đoàn Thanh tra) đang tổng hợp hoàn thiện Báo cáo kết quả Thanh tra trình Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo.

- UBND huyện Châu Thành: Đã bố trí vốn, phê duyệt gói mua sắm, phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, chỉ định thầu tại Quyết định 18/QĐ-PKTHT ngày 29/5/2023. Đã ký hợp đồng. Về hồ sơ: qua làm việc với Sở Xây dựng. Đơn vị tư vấn đang hoàn chỉnh hồ sơ điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án đối với toàn bộ khu đất (178.500 m2).

TTR