UBND tỉnh trả lời cử tri liên quan đến tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, vi phạm pháp luật

Thứ tư - 13/12/2023 11:12 94 0

* Nội dung câu hỏi: Hiện nay, tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, vi phạm pháp luật còn diễn biến phức tạp, tác động không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự và an toàn xã hội. Kiến nghị các ngành chức năng quan tâm, tăng cường tuần tra, kiểm soát nhằm phòng ngừa và kéo giảm vấn nạn trên.

* Nội dung UBND tỉnh trả lời:

Đầu năm 2023, trên địa bàn tỉnh xuất hiện tình trạng một số thanh thiếu niên tụ tập đêm khuya có dấu hiệu vi phạm pháp luật, gây rối trật tự công cộng: tụ tập chạy xe biểu diễn, rú ga, nẹt bô, nhất là những ngày lễ, tết, ngày cuối tuần, tập trung trên một số tuyến đường: Tỉnh lộ 784, đường Trần Phú, Điện Biên Phủ, Nguyễn Chí Thanh, khu vực Cổng chào Suối Sâu, khu vực Gia Bình thuộc Quốc lộ 22… Các nhóm hẹn nhau qua mạng xã hội Zalo, Facebook để trao đổi thông tin, thời gian hoạt động.

Trước tình hình trên, Công an tỉnh đã mở cao điểm tuần tra kiểm soát phòng chống đua xe, chạy quá tốc độ trên địa bàn tỉnh; kế hoạch tuần tra kiểm soát ban đêm có nhiều lực lượng tham gia; đồng thời đã chỉ đạo lực lượng triển khai, thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Bộ Công an về công tác phòng ngừa, đấu tranh tội phạm đường phố. Tập trung tuần tra, kiểm tra đảm bảo ANTT trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp để kịp thời ngăn chặn “tội phạm đường phố”, nhất là cướp, cướp giật tài sản; chỉ đạo các lực lượng tăng cường kiểm tra, xử lý các nhóm thanh thiếu niên mang theo vũ khí, hung khí lưu thông trên đường, các nhóm đối tượng tụ tập đua xe trái phép, xử lý nghiêm các đối tượng, tàng trữ hung khí, vũ khí, vật liệu nổ, ma tuý khi tham gia giao thông phòng ngừa tội phạm. Trong 10 tháng đầu năm 2023, Công an tỉnh tổ chức 27.461 tổ tuần tra kiểm soát giao thông; 1.549 tổ tuần tra phòng, chống đua xe trái phép, phát hiện lập biên bản 616 trường hợp, tạm giữ 546 phương tiện; nhắc nhở, giải tán 56 nhóm thanh thiếu niên tụ tập đêm khuya… đến nay tình hình cơ bản ổn định, chưa phát hiện tình trạng thanh thiếu niên tụ tập vi phạm pháp luật.

Để phòng ngừa tình hình trên tái diễn trong thời gian tới, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an các đơn vị, huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện các nội dung như sau:

- Tiếp tục tăng cường công tác tuần tra đảm bảo ANTT ở cơ sở, trong đó tập trung xử lý nghiêm đối tượng tụ tập đêm khuya, điều khiển xe mô tô rú ga, chạy tốc độ cao, đua xe trái phép… nhằm răn đe, phòng ngừa chung.

- Thực hiện tốt công tác tiếp nhận, xử lý tin báo, tố giác liên quan các nhóm, đối tượng thanh thiếu niên từ nơi khác đến hoạt động vi phạm pháp luật, xử lý nghiêm theo quy định.

- Thông qua các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook, hệ thống camera giám sát giao thông và các biện pháp nghiệp vụ của ngành Công an, nắm quy luật hoạt động, thời gian, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng, tăng cường công tác tuần tra kiểm soát công khai kết hợp hóa trang để đấu tranh, ngăn chặn, bắt xử lý đối tượng vi phạm.

- Phối hợp Viện Kiểm sát, Tòa án truy tố, xét xử, xử lý các vụ án do thanh thiếu niên gây ra theo quy định của pháp luật để răn đe, phòng ngừa chung.

- Phối hợp các ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương, các trường THPT, THCS trên địa bàn tổ chức tuyên truyền, nâng cao vai trò, trách nhiệm của gia đình, nhà trường và các tổ chức chính trị xã hội trong quản lý, giáo dục đối tượng thanh thiếu niên; hướng dẫn phụ huynh, giáo viên kỹ năng nhận biết dấu hiệu con em vi phạm pháp luật để theo dõi, giáo dục kịp thời; nhà trường cần phát hiện sớm học sinh cá biệt, thiếu niên chậm tiến để có biện pháp quản lý, cảm hóa ngay từ khi các em còn ngồi trên ghế nhà trường.

- Đẩy mạnh tuyên truyền phương thức, thủ đoạn, chế tài xử lý các đối tượng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật tại cơ sở trên các phương tiện thông tin đại chúng nhất là mạng xã hội Zalo, Facebook để người dân nắm, chủ động phối hợp lực lượng chức năng phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả.

TTR