Ban Pháp chế HĐND tỉnh Họp thẩm tra các nội dung trình kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh

Thứ ba - 09/07/2024 20:14 81 0

Chiều ngày 09/7/2027, Ban Pháp chế HĐND tỉnh tổ chức họp thẩm tra các nội dung trình kỳ họp thứ 14 (kỳ họp thuờng lệ giữa năm 2024) HĐND tỉnh. Cuộc họp do ông Trương Nhật Quang - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh chủ trì. Tham dự cuộc họp Nguyễn Đài Thy Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, 08/10 thành viên Ban Pháp chế; lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành: Tư pháp, Tài chính, Thanh tra tỉnh và Ban Tiếp Công dân tỉnh.

Cuộc họp đã tiến hành thẩm tra đối với dự thảo Nghị quyết quy định nội dung chi, mức chi thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, chuẩn tiếp cận pháp luật và hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Tây Ninh; Báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; Báo cáo công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; Báo cáo công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Quang cảnh cuộc họp thẩm tra

Qua ý kiến thống nhất của các đại biểu dự họp, chủ trì kết luận một số nội dung sau: Đối với Tờ trình số 2011/TTr-UBND ngày 05/7/2024 của UBND tỉnh về việc quy định nội dung chi, mức chi thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, chuẩn tiếp cận pháp luật và hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Tây Ninh về trình tự, thủ tục soạn thảo, ban hành Nghị quyết được thực hiện theo đúng quy trình của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2020 và các văn bản hướng dẫn. Mức chi cụ thể của các nội dung chi trong dự thảo Nghị quyết cơ bản được xây dựng theo nguyên tắc: cấp tỉnh bằng 80% mức quy định của Thông tư số 56/2023/TT-BTC, cấp huyện bằng 80% mức chi của cấp tỉnh, cấp xã bằng 80% mức chi của cấp huyện; cơ bản phù hợp và đảm bảo khả năng cân đối của ngân sách các cấp. Đồng thời, đề nghị cơ quan trình bỏ một số căn cứ và bổ sung thêm một số căn cứ phù hợp với nội dung dự thảo Nghị quyết như: Luật Hòa giải, Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật,..

Đối với 03 báo cáo của Ủy ban nhân dân tỉnh, các đại biểu cơ bản đồng ý với các báo cáo. Kết luận cuộc họp, ông Trương Nhật Quang đề nghị UBND tỉnh tiếp tục phát huy những mặt làm được, đề ra biện pháp khắc phục những tồn tại hạn chế cụ thể như: Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thanh tra, điều tra và công tác phối hợp trong truy tố, xét xử, khắc phục những hạn chế trong phát hiện và xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực kéo dài; chú trọng giải quyết các đơn thư khiếu nại, tố cáo có liên quan đến công tác PCTN, tiêu cực. Xử lý kịp thời và nghiêm túc trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra tham nhũng, tiêu cực trong cơ quan do mình quản lý, phụ trách; Tổ chức kiểm tra và chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tổ chức thanh tra, kiểm tra chuyên đề việc THTK, CLP, kịp thời chấn chỉnh tình trạng lãng phí trong quản lý, sử dụng ngân sách, khai thác, sử dụng tài sản công. Chỉ đạo quyết liệt để thực hiện có hiệu quả phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước của các cơ quan, đơn vị, sở, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh để tránh lãng phí tài sản công và đảm bảo mỹ quan đô thị; tập trung phân bổ nguồn lực đầu tư cho các dự án, công trình trọng điểm, không bố trí dàn trải, manh mún. Tăng cường chỉ đạo, điều hành công tác giải ngân vốn đầu tư công theo kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao và kế hoạch HĐND tỉnh giao trong năm 2024 đạt và vượt chỉ tiêu vào cuối năm 2024; Tiếp tục triển khai, thực hiện có hiệu quả Đề án "Nâng cao chất lượng công tác TCD, gắn với thực hiện CSDLQG về TCD, giải quyết KNTC giai đoạn 2021-2025" gắn với thực hiện Nghị định số 55/2022/NĐ-CP ngày 23/8/2022 của Chính phủ quy định Cơ sở dữ liệu quốc gia về công tác tiếp công dân, xử lý đơn, giải quyết KNTC, kiến nghị, phản ánh; định kỳ có kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện Đề án; tăng cường kiểm tra, rà soát các lĩnh vực liên quan đến đất đai, giải phóng mặt bằng, tài chính, đầu tư xây dựng cơ bản, chế độ chính sách xã hội để thực hiện đầy đủ, đúng theo quy định của pháp luật; thực hiện nghiêm túc Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở; công khai, minh bạch các chủ trương chính sách cho người dân nắm nhằm hạn chế thấp nhất việc phát sinh KNTC,..

Ngọc Cẩn