Ngày làm việc thứ 19 của Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thứ ba - 20/06/2023 22:27 71 0

Ngày 20/6/2023, buổi sáng, Quốc hội nghe Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội - Vũ Hồng Thanh trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Hợp tác xã (sửa đổi); sau đó, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Hợp tác xã (sửa đổi), kết quả có 472 đại biểu tham gia biểu quyết (bằng 95.55% tổng số ĐBQH), trong đó có 466 đại biểu tán thành (bằng 94.33% tổng số ĐBQH), có 01 đại biểu không tán thành (bằng 0.20% tổng số ĐBQH), có 05 đại biểu không biểu quyết (bằng 1.01% tổng số ĐBQH).

Tiếp đến, Quốc hội nghe Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội - Lê Quang Huy trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đường giao thông từ Quốc lộ 27C đến đường tỉnh ĐT.656 tỉnh Khánh Hòa - kết nối với tỉnh Lâm Đồng và tỉnh Ninh Thuận; sau đó, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết, kết quả có 472 đại biểu tham gia biểu quyết (bằng 95.55% tổng số ĐBQH), trong đó có 471 đại biểu tán thành (bằng 95.34% tổng số ĐBQH), có 01 đại biểu không tán thành (bằng 0.20% tổng số ĐBQH).

Quốc hội tiếp tục nghe Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội - Lê Tấn Tới trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Phòng thủ dân sự; sau đó, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Phòng thủ dân sự, kết quả có 475 đại biểu tham gia biểu quyết (bằng 96.15% tổng số ĐBQH), trong đó có 469 đại biểu tán thành (bằng 94.94% tổng số ĐBQH), có 03 đại biểu không tán thành (bằng 0.61% tổng số ĐBQH), có 03 đại biểu không biểu quyết (bằng 0.61% tổng số ĐBQH).

Tiếp tục chương trình họp buổi sáng, Bộ trưởng Bộ Công an - Tô Lâm, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Sau đó, Quốc hội thảo luận ở Tổ về dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Buổi chiều, Quốc hội nghe Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội - Lê Quang Huy trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi); sau đó, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi), kết quả có 465 đại biểu tham gia biểu quyết (bằng 94.13% tổng số ĐBQH), trong đó có 463 đại biểu tán thành (bằng 93.72% tổng số ĐBQH), có 02 đại biểu không biểu quyết (bằng 0.40% tổng số ĐBQH).

Sau đó, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Tại phiên thảo luận đã có 21 đại biểu phát biểu, 02 đại biểu tranh luận, đa số ý kiến đại biểu cơ bản đồng tình với sự cần thiết sửa đổi Luật để thể chế hóa kịp thời chủ trương, đường lối của Đảng, khắc phục những hạn chế của Luật Tài nguyên nước hiện hành, đồng thời, các đại biểu tập trung thảo luận về: tên gọi và phạm vi điều chỉnh của Luật; bảo vệ tài nguyên nước và phục hồi nguồn nước; điều hòa, phân phối và khai thác, sử dụng tài nguyên nước; công cụ kinh tế, chính sách và nguồn lực cho tài nguyên nước; trách nhiệm quản lý nhà nước về tài nguyên nước; quy hoạch chung về khai thác, sử dụng tài nguyên nước; việc lấy ý kiến cộng đồng dân cư và tổ chức, cá nhân liên quan trong khai thác, sử dụng tài nguyên nước; quy trình vận hành hồ chứa, liên hồ chứa; gây mưa nhân tạo; đăng ký cấp phép khai thác, sử dụng tài nguyên nước; trách nhiệm quản lý tài nguyên nước, giải quyết tranh chấp về tài nguyên nước;… Kết thúc phiên thảo luận, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường - Đặng Quốc Khánh phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Ngày 21/6/2023, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, thảo luận về dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Phiên họp được truyền hình trực tiếp trên Truyền hình Quốc hội Việt Nam.

KC