HĐND xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu: Tổ chức giám sát công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật ra nhân dân trên địa bàn xã Thanh Phước

Thứ sáu - 04/11/2016 17:00 47 0

Từ ngày 31/10/2016 đến ngày 02/11/2016, Thường trực HĐND xã đã tiến hành giám sát đối với UBND xã Thanh Phước về công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật ra nhân dân trên địa bàn xã. Ông Bùi Hữu Đức - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã làm Trưởng đoàn. Tham dự Đoàn giám sát có Thường trực HĐND xã, lãnh đạo hai Ban HĐND xã, đại diện lãnh đạo UBND xã, đại diện UBMTTQ xã và cùng một số thành viên là đại biểu HĐND xã tham dự.

Qua giám sát, ngay từ đầu năm, UBND xã đã tiến hành củng cố kiện toàn lại đội ngũ tuyên truyền viên của xã gồm 11 thành viên, đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, qua đó từ đầu năm đến nay đã tổ chức tuyên truyền ra nhân dân trên địa bàn dân cư được 409 cuộc với 10.225 lượt người tham dự, tuyên truyền trên đài và cụm truyền thanh các ấp được 618 buổi với 37.080 phút. Nội dung tuyên truyền tập trung vào các quy định của Luật Khiếu nại năm 2011, Luật Tố cáo năm 2011, Luật Tổ chức Chính quyền địa phương năm 2015, Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 26/5/2014 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, Luật Hòa giải cơ sở, Luật Nghĩa vụ quân sự,… Qua đó từng bước đã nâng cao được nhận thức, hiểu biết pháp luật, có ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật của cán bộ và nhân dân. Tuy nhiên, bên cạnh đó Đoàn giám sát cũng đã chỉ ra những mặt chưa được cụ thể như sau: Công tác tuyên truyền chưa thường xuyên, việc tổ chức thực hiện chưa đồng bộ, thiếu chặt chẽ nên chưa đi vào chiều sâu; tuyên truyền còn lồng ghép vào họp tổ DCTQ, số lượng người dân tham dự chưa đông; còn một vài tuyên truyền viên trình độ còn hạn chề, thiếu kỹ năng truyền đạt làm ảnh hưởng đến chất lượng tuyên truyền.

Kết thúc cuộc giám sát, ông Bùi Hữu Đức đề nghị UBND xã một số vấn đề sau: cần tập trung hơn nữa công tác tuyên truyền ra nhân dân, đồng thời xem xét củng cố lại đội ngũ tuyên truyền viên của xã, cơ cấu những cán bộ có trình độ, có tinh thần trách nhiệm cao để tích cực tham gia thực hiện tốt công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trong thời gian tới nhằm góp phần kéo giảm việc vi phạm pháp luật, đảm bảo tình hình ANCT và TTATXH trên địa bàn xã.

TT.HĐND xã Thanh Phước

Lê Thị Tuyết Vân