HĐND XÃ ĐÔN THUẬN, THỊ XÃ TRẢNG BÀNG: TỔ CHỨC THÀNH CÔNG KỲ HỌP THỨ 8 KHÓA XII, NHIỆM KỲ 2021 - 2026

Thứ sáu - 21/06/2024 14:57 58 0

Ngày 21/6, Hội đồng nhân dân xã Đôn Thuận tổ chức kỳ họp thứ 8 khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026. Tham dự kỳ họp có ông Ngô Văn Dố - Phó Trưởng Ban Pháp chế HĐND Thị xã; lãnh đạo Đảng ủy, UBMTTQVN xã, đại diện các ban ngành, đoàn thể xã, Bí thư, Trưởng ấp, Hiệu trưởng các điểm trường trên địa bàn xã, cùng sự có mặt 28/28 đại biểu HĐND xã.

Tại kỳ họp, các đại biểu được nghe Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN xã thông qua các Tờ trình và báo cáo kết quả các hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2024. Qua đó, Hội đồng nhân dân xã thống nhất nhận định tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn xã cơ bản ổn định, nhiều chỉ tiêu đạt tỷ lệ cao so với chỉ tiêu cấp trên giao và vượt so với cùng kỳ. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, thông tin tuyên truyền luôn được duy trì và nâng cao chất lượng; chính sách an sinh xã hội được đảm bảo và chi trả kịp thời cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng; thực hiện tốt các chương trình quốc gia về Y tế để đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số hạn chế, như: tổng thu thuế nộp ngân sách nhà nước đạt thấp 34,07%; việc cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người dân (xã An toàn khu) còn chậm (còn hơn 1000 thẻ chưa cấp); công tác quản lý về trật tự xây dựng chưa chặt chẽ; tình trạng lấn chiếm đất công chưa xử lý dứt điểm,…

Hội đồng nhân dân xã cũng đã dành thời gian thảo luận, góp ý sâu sắc đối với các nội dung trình kỳ họp, đã có 09 lượt đại biểu phát biểu thảo luận với 12 ý kiến. Qua đó, ông Trần Văn Cảnh - Chủ tịch UBND xã nghiêm túc ghi nhận, tiếp thu và giải trình các ý kiến của các đại biểu, được các đại biểu đồng thuận.

Sau phiên thảo luận, ông Bùi Tiến Thành - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã đã gợi ý nhóm vấn đề chất vấn về công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn xã. Đại biểu HĐND xã đã có 05 ý kiến chất vấn với nhiều nội dung, nhằm làm rõ hơn những vấn đề mà đại biểu và cử tri quan tâm. Qua buổi chất vấn của các đại biểu HĐND xã, đại diện lãnh đạo UBND xã đã trả lời các nội dung chất vấn và ghi nhận, tiếp thu các ý kiến.

Kỳ họp cũng đã thông qua 04 Nghị quyết quan trọng gồm: Nghị quyết phê duyệt quyết toán ngân sách xã năm 2023; Nghị quyết về kết quả giám sát chuyên đề của HĐND xã về công tác quản lý và sử dụng nguồn vốn vay ngân hàng chính sách xã hội thị xã Trảng Bàng; Nghị quyết về việc thông qua nội dung giám sát chuyên đề năm 2025 của Hội đồng nhân dân xã.

Đặc biệt, tại kỳ họp này HĐND xã đã thống nhất thông qua Nghị quyết chấp thuận cho thôi làm nhiệm vụ Đại biểu HĐND xã khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Nguyễn Thành Đức - Nguyên Chủ tịch UBMTTQVN xã, Trưởng Ban pháp chế HĐND xã đã nghỉ hưu theo quy định. Đồng thời, HĐND xã cũng đã tiến hành bầu bổ sung chức danh Trưởng Ban pháp chế HĐND xã khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Kết quả,  ông Võ Thanh Lâm - Chủ tịch UBMTTQVN xã giữ chức danh Trưởng Ban pháp chế HĐND xã khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, ông Bùi Tiến Thành - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã đề nghị đề nghị Ủy ban nhân dân tiếp thu các ý kiến đóng góp của đại biểu Hội đồng nhân dân , tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được, tập trung khắc phục các tồn tại, hạn chế, vướng mắc, đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động; quan tâm công tác thu thuế nộp ngân sách nhà nước, công tác quản lý đất đai, lắng nghe và giải quyết, giải trình thấu đáo ý kiến, kiến nghị chính đáng của đại biểu, cử tri và Nhân dân, tạo được sự đồng thuận cao trong toàn xã.

Đề nghị Thường trực Hội đồng nhân dân xã, 02 Ban của Hội đồng nhân dân xã, các vị đại biểu Hội đồng nhân dân xã cùng các tổ chức chính trị - xã hội tăng cường giám sát việc thực hiện Nghị quyết. Các vị đại biểu Hội đồng nhân dân xã tích cực theo dõi, giám sát việc giải quyết các kiến nghị của cử tri, giám sát việc thực hiện lời hứa của Ủy ban nhân dân xã tại kỳ họp trong 06 tháng cuối năm 2024.

THƯỜNG TRỰC HĐND XÃ