Hội đồng nhân dân xã Bến Củi, huyện Dương Minh Châu: Tổ chức giải trình về việc tổ chức giải quyết kiến nghị của cử tri

Thứ năm - 09/05/2024 17:28 11 0

Sáng ngày 09/5, tại UBND xã Bến Củi, Thường trực Hội đồng nhân dân xã tổ chức phiên giải trình về việc tổ chức giải quyết kiến nghị đối với Chủ tịch UBND xã. Tham gia hội nghị có ông Trần Văn Rân - Bí thư Đảng ủy, 02 Ban HĐND, lãnh đạo UBMTTQVN, cùng với đại diện các tổ đại biểu. Người giải trình là bà Nguyễn Thị Thúy Oanh - Chủ tịch UBND xã. Chủ trì hội nghị là ông Dương Văn Minh - Chủ tịch HĐND xã.

Nội dung Thường trực HĐND xã yêu cầu giải trình là việc tổ chức xử lý kiến nghị của cử tri liên quan đến hộ ông Đào Huy Thoảng xây dựng công trình lấn hành lang đường giao thông nông thôn số 10- ấp 3, vấn đề này Thường trực HĐND xã đã ghi nhận từ tháng 5/2020 đến nay chưa giải quyết dứt điểm.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe bà Nguyễn Thị Thúy Oanh thông qua báo cáo giải trình, ông Trần Huỳnh Nghị - đại diện Ban Pháp chế báo cáo kết quả khảo sát các vấn đề liên quan đến nội dung yêu cầu giải trình.

Theo báo cáo giải trình của Chủ tịch UBND xã: vấn đề lấn đường của hộ ông Thoảng diễn ra từ lâu là do công tác quản lý chưa chặt chẽ, tồn tại từ thời kỳ lãnh đạo trước đây; khi tiếp nhận kiến nghị của cử tri, UBND xã đã lập đoàn tiến hành làm việc với hộ ông Thoảng 05 lần, các lần làm việc đều vận động gia đình tháo dỡ công trình vi phạm, tuy nhiên hộ nay vẫn chưa thực hiện với lý do gia đình tận dụng diện tích lề đường để buôn bán quán ăn; phương hướng thời gian tới, UBND xã tiếp tục vận động, bên cạnh đó củng cố hồ sơ vi phạm để tiến tới cưỡng chế tháo dỡ nếu người vi phạm không tự tháo dỡ.

Báo cáo của Ban Pháp chế đã chỉ ra một số hạn chế trong quá trình giải quyết như: lãnh đạo UBND xã thiếu sự quyết liệt trong chỉ đạo, công chức chuyên môn chưa tham mưu chặt chẽ, việc lưu trữ văn bản chưa đảm bảo, căn cứ kết luận vi phạm chưa rõ ràng, chưa thực hiện quy trình xử lý vi phạm hành chính.

Kết luận phiên giải trình, ông Dương Văn Minh đề nghị Chủ tịch UBND xã chỉ đạo chuyên môn tập hợp hồ sơ xử lý chặt chẽ, khắc phục những hạn chế như báo cáo nêu ra; trong đó cần có báo cáo cụ thể công trình, vật kiến trúc, diện tích phạm vi lấn chiếm, lộ trình giải quyết thời gian tới; tiếp tục vừa vận động vừa nghiên cứu, tham vấn về quy trình tiến hành cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm.

Thường trực HĐND xã Bến Củi