Phiên giải trình của Thường trực Hội đồng nhân dân xã Thái Bình, huyện Châu Thành

Thứ năm - 19/10/2023 17:47 110 0

Chiều ngày 18/10, tại phòng họp Ban chấp hành Đảng ủy xã, Thường trực Hội đồng nhân dân xã Thái Bình tổ chức phiên họp để nghe Ủy ban nhân dân xã giải trình về công tác quản lý nhà nước về đất công và công tác phòng cháy, chữa cháy năm 2023 trên địa bàn xã. Dự phiên họp giải trình có ông Nguyễn Thanh Lam - Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; ông Lâm Minh Lâm - Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã; cùng các đồng chí trong Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Trưởng, phó 02 Ban Hội đồng nhân dân xã; các đồng chí phụ trách các đơn vị đại biểu Hội đồng nhân dân xã và Trưởng các ban, ngành, đoàn thể xã.

Tại phiên họp, Thường trực Hội đồng nhân dân xã Thái Bình đã yêu cầu Ủy ban nhân dân xã giải trình, làm rõ một số nội dung liên quan về công tác quản lý nhà nước về quản lý đất công; công tác phòng cháy, chữa cháy năm 2023 trên địa bàn xã như: Việc kiểm tra, giải tỏa khu đất công ở khu vực nghĩa địa thuộc ấp Bình Phong (đường đi qua xã Bình Minh) hiện người dân đang lấn chiếm; Tình trạng lấn chiếm hành lang đường phòng cháy, chữa cháy của các hộ dân ở khu dân cư ấp Bình Hòa; Việc xây dựng phương án và đề xuất cơ quan chuyên môn xem xét phê duyệt phương án phòng cháy, chữa cháy tại địa phương thực hiện như thế nào; Việc củng cố, kiện toàn và bảm bảo kinh phí, trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho lực lượng phòng cháy, chữa cháy cơ sở thời gian qua Ủy ban nhân dân xã thực hiện như thế nào,...

Các vấn đề mà Thường trực Hội đồng nhân dân xã đưa ra đã được Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã trả lời, giải trình bằng văn bản và có làm rõ từng nội dung. Qua đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã đã đưa ra các giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện nhiệm vụ như: Về vấn đề quản lý đất công, hiện Ủy ban nhân dân xã đang phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường báo cáo Ủy ban nhân dân huyện hướng giải quyết theo quy định pháp luật, từng bước tổ chức thanh lý số cây tràm, cắm mốc quản lý đối với phần đất trên.

Về vấn đề phòng cháy, chữa cháy, Ủy ban nhân dân xã đã mời các hộ dân trong khu dân cư Bình Hoà họp để lắng ý kiến trực tiếp của các hộ dân trong Khu dân cư về vấn đề này. Trong cuộc họp, đa số các hộ dân đều đồng ý tiếp tục tháo dỡ tạo sự thông thoáng cho hành lang phòng cháy, chữa cháy, đồng thời nêu một số khó khăn khi tháo dỡ. Tai cuộc họp, Ủy ban nhân dân xã đã ghi nhận, giải trình một số vấn đề mà các hộ dân đã nêu, đồng thời quy định thời hạn chót để các hộ dân tháo dỡ là ngày 30/10/2023. Sau thời gian trên, nếu các hộ dân trong khu dân cư không tự giác tháo dỡ các phần kiến trúc, cây xanh lấn chiếm hành lang phòng cháy, chữa cháy, Ủy ban nhân dân xã sẽ tiến hành xử lý theo quy định. Đối với việc xây dựng các phương án phòng cháy, chữa cháy, Ủy ban nhân dân xã đã hướng dẫn xây dựng phương án được 47 cơ sở là nhà trọ, nhà nghỉ, karaoke, masage, cơ sở sản xuất chế biến gỗ, cửa hàng tạp hoá, thu mua phế liệu trên địa bàn xã… Một số cơ sở mới phát sinh sẽ tiếp tục hướng dẫn xây dựng phương án chữa cháy cơ sở trong thời gian tới.

Kết luận phiên họp, bà Trần Thị Tuyết Lan - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã đã đánh giá cao các giải pháp của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã đưa ra. Trong thời gian tới yêu cầu Ủy ban nhân dân xã tiếp tục làm tốt công tác phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã cùng các ban ngành, đoàn thể xã tăng cường công tác tuyên truyền về phòng cháy, chữa cháy đến từng đoàn viên, hội viên và nhân dân nhằm nâng cao ý thức trong công tác phòng cháy và chữa cháy. Phối hợp cơ quan chuyên môn kiên quyết giải quyết tình trạng các hộ dân lấn chiếm hành lang phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư ấp Bình Hòa. Ngoài ra, thường xuyên tăng cường công tác phối hợp điều tra cơ bản, nắm bắt tình hình các cơ sở, kiểm tra việc chấp hành các quy định về phòng cháy, chữa cháy tại các nhà trọ, các cơ sở kinh doanh nhất là các cơ sở dễ cháy trên địa bàn, xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm theo quy định pháp luật.

Thường trực HĐND xã Thái Bình