Tổ đại biểu HĐND thị xã Hòa Thành đơn vị xã Trường Đông: Giám sát tình hình thực hiện công tác vận động nguồn vốn đối ứng làm đường giao thông xây dựng Nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu trên địa bàn xã Trường Đông

Thứ ba - 24/10/2023 15:03 135 0

Sáng ngày 23 tháng 10 năm 2023, Tổ đại biểu HĐND thị xã Hòa Thành đơn vị xã Trường Đông tổ chức giám sát chuyên đề về “Tổ chức giám sát tình hình thực hiện công tác vận động nguồn vốn đối ứng làm đường giao thông xây dựng Nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu” trên địa bàn xã Trường Đông. Cuộc giám sát do ông Nguyễn Quốc Tuấn - Tổ trưởng Tổ đại biểu HĐND thị xã chủ trì. Tham dự cuộc giám sát có 4/4 thành viên Tổ đại biểu, lãnh đạo Ban Kinh tế - Xã hội, lãnh đạo Văn phòng HĐND và UBND thị xã; đại diện đơn vị chịu sự giám sát có ông Trần Văn Hoàng – Phó Chủ tịch UBND xã Trường Đông, thành viên Ban chỉ đạo, Ban Quản lý xây dựng nông thôn mới của xã.

Quang cảnh buổi giám sát tại UBND xã Trường Đông

Theo báo cáo của UBND xã Trường Đông, trong năm 2023 Ủy ban nhân dân tỉnh quan tâm, Thị xã phê duyệt đầu tư trên địa bàn xã Trường Đông là 07 tuyến đường, 11 tuyến kênh thủy lợi với tổng mức đầu tư là 28.783.279.000 đồng trong đó ngân sách Tỉnh hỗ trợ 60% là 17.439.631.000 đồng, Thị xã hỗ trợ 35% là 8.679.079.000 đồng; còn lại UBND xã vận động nguồn vốn đối ứng đóng góp từ nhân dân là 5% là 1.348.820.000 đồng. UBND xã Trường Đông, Ban Quản lý xây dựng nông thôn mới đã xây dựng kế hoạch vận động vốn đối ứng 5% làm đường giao thông nông thôn và làm các tuyến kênh thủy lợi kết quả đã vận động Nhân dân đối ứng làm đường giao thông thôn được 385.455.000đ/648.820.000đ đạt 59,40%. Riêng vận động đối ứng làm kênh thủy lợi chưa đạt.

Qua buổi giám sát, các thành viên Đoàn giám sát đã tập trung làm rõ một số nội dung theo Quyết định số 2180/QĐ-UBND ngày 28/10/2022 của UBND tỉnh Tây Ninh về Ban hành Bộ tiêu chí xã nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 như: công tác rà soát, chuẩn bị đầu tư hệ thống đường giao thông; kế hoạch thu vốn đối ứng, những thuận lợi khó khăn trong quá trình vận động Nhân dân đối ứng làm đường giao thông nông thôn, kênh thủy lợi, Việc công khai, minh bạch, quản lý và sử dụng nguồn đóng góp từ Nhân dân để thực hiện các tuyến đường giao thông trong chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới nâng cao và kiểu mẫu trên địa bàn xã,…và hướng dẫn, đề xuất các giải pháp góp phần tháo gỡ khó khăn cho địa phương như: phương án, giải pháp thu vốn đối ứng, mở rộng các đối tượng vận động ra ngoài địa bàn,….

Kết luận buổi giám sát, ông Nguyễn Quốc Tuấn - Tổ trưởng Tổ đại biểu HĐND thị xã đánh giá cao những kết quả đạt được của UBND xã Trường Đông, chia sẻ những khó khăn trong quá trình thực hiện và ghi nhận những kiến nghị của xã để xem xét kiến nghị các ngành có liên quan hỗ trợ kịp thời. Đồng thời đề nghị lãnh đạo UBND xã Trường Đông tập trung công tác tuyên truyền, vận động người dân cùng đồng hành với chính quyền địa phương thực hiện vận động nhân dân đối ứng làm đường giao thông nông thôn, kênh thủy lợi, đảm bảo các chỉ tiêu theo quy định; phát huy hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo, Ban quản lý; rà soát phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên  phối hợp Ban phát triển ấp tổ chức vận động vận động Nhân dân trên địa bàn hưởng ứng đồng thuận đóng góp đối ứng làm đường giao thông nông thôn, kênh thủy lợi đạt chỉ tiêu trên giao góp phần hoàn thành Nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn xã Trường Đông./.

Tổ đại biểu HĐND thị xã, đơn vị xã Trường Đông