Thường trực Hội đồng nhân dân xã Phước Vinh, huyện Châu Thành: Tổ chức phiên giải trình tại phiên họp Thường trực Hội đồng nhân dân năm 2023

Thứ hai - 30/10/2023 09:37 135 0

Ngày 27/10, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Phước Vinh, huyện Châu Thành tổ chức phiên giải trình tại phiên họp Thường trực HĐND năm 2023 về kết quả xử lý ngập úng nhà dân gây ô nhiễm môi trường tại Tổ 7, ấp Phước Hòa. Phiên giải trình do ông Lê Thành Trung - Phó bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã, chủ trì. Tham dự phiên giải trình có các đồng chí Thường trực HĐND xã; Lãnh đạo UBND xã, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã; cùng lãnh đạo các Ban HĐND xã.

Quang cảnh phiên giải trình

Theo báo cáo của UBND xã Phước Vinh, năm 2018 UBND xã cùng ban quản lý ấp, các ban, ngành vận động các hộ dân 2 bên đường nạo vét mương và đặt cống, nhưng đến nay vẫn còn xảy ra tình trạng ngập úng. Đến tháng 7 năm 2023 UBND xã đã tổ chức đoàn kiểm tra việc ngập cục bộ tại 7 ấp Phước Hòa, trong đó có phối hợp Chi bộ và cùng Ban quản lý ấp tổ chức họp các hộ dân trong tổ 7 để đóng góp nạo vét tuyến mương, nhưng có một hộ sản xuất trên đoạn mương thoát nước chưa đồng ý, nên quá trình còn chậm thực hiện. Trong thời gian tháng 9 năm 2023, UBND xã cùng Chi bộ, ban quản lý ấp Phước Hòa gặp trực tiếp hộ dân không đồng ý cho việc móc và nạo vét mương để vận động, trao đổi làm việc, đi đến thống nhất tiếp tục vét lại mương để tránh tình trạng ngập úng kéo dài. Tại phiên giải trình, các đại biểu đã đặt câu hỏi và chỉ ra một số lưu ý trong việc thực hiện như: UBND xã cần kiểm tra lại khi móc mương cần móc thông cả tuyến; thiết kế lại mương thoát nước để bảo đảm lưu lượng nước thoát dễ hơn, không bị ngập cục bộ… Đại diện lãnh đạo UBND xã đã tiếp thu, ghi nhận và giải trình các ý kiến đóng góp của đại biểu.

Phát biểu kết luận phiên giải trình, ông Lê Thành Trung - Chủ tịch HĐND xã đề nghị UBND xã chỉ đạo ngành chuyên môn kiểm tra lại nguyên nhân xảy ra tình trạng ngập úng mặc dù đã tiến hành móc mương; có kế hoạch, báo cáo đề xuất giải pháp xử lý, giải quyết dứt điểm tình trạng ngập úng kéo dài, không để nhân dân bức xúc.

HĐND XÃ PHƯỚC VINH