Thường trực Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành: Tổ chức phiên giải trình tại phiên họp Thường trực Hội đồng nhân dân năm 2023

Thứ hai - 23/10/2023 11:17 143 0

Vào lúc 14 giờ ngày 20/10, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Châu Thành tổ chức phiên giải trình tại phiên họp Thường trực HĐND về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân tại khu đất nông trường chăn nuôi heo, thuộc ấp Phước Thạnh, xã Phước Vinh, huyện Châu Thành. Tham dự phiên giải trình có ông Nguyễn Thanh Phong - Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; bà Nguyễn Thị Thanh Sơn - Phó Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh; bà Nguyễn Thị Chi - Phó Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh; ông Thân Văn Nhân - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Chủ trì. Ngoài ra còn có sự tham dự của các thành viên trong Thường trực HĐND huyện, Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện; 02 Ban HĐND huyện; Đại biểu HĐND huyện thuộc các Tổ 3, 4, 5, 6, 7. Đơn vị chịu trách nhiệm giải trình là Ủy ban nhân dân huyện.

Quang cảnh phiên giải trình

Theo báo cáo tại phiên giải trình của Ủy ban nhân dân huyện, khu đất Nông trường chăn nuôi heo tại ấp Phước Thạnh, xã Phước Vinh có nguồn gốc là đất rừng tre, năm 1976 Nhà nước quy hoạch, khai hoang đất xây dựng nông trường chăn nuôi heo của huyện. Theo bản đồ 299 thể hiện diện tích là 65.000 m2 (thửa đo bao), ngoài ra còn hai thửa 126 và 127 do hai hộ dân đăng ký (bản đồ 299) với diện tích 28.200 m2, tổng diện tích đất của Nông trường là 93.200 m2. Sau khi Nông trường giải thể vào năm 1988, cơ quan chủ quản và Ban Giám đốc không thực hiện việc bàn giao đất cho cơ quan thẩm quyền hoặc UBND xã Phước Vinh quản lý, đất bị bỏ hoang dẫn đến phần lớn diện tích bị nhân dân bao chiếm sản xuất, xây dựng nhà ở cho đến nay. Qua kiểm tra, có 15 hộ sử dụng đất có nguồn gốc đất Nông trường chăn nuôi heo với diện tích 24.862 m2 chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nguyên nhân, diện tích đất 15 hộ, UBND xã Phước Vinh có theo dõi, cập nhật vào hồ sơ địa chính, thể hiện đất Nông trường chăn nuôi, do đó UBND xã không cho 15 hộ này đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi chưa có chủ trương của UBND huyện. Phiên giải trình đã ghi nhận được 10 ý kiến đóng góp từ các vị đại biểu tham dự xoay quanh các vấn đề như hồ sơ pháp lý liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân bao chiếm đất nông trường; trách nhiệm quản lý của địa phương; phương hướng xử lý của UBND huyện đối với những trường hợp chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và những trường hợp đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… Đại diện lãnh đạo UBND xã và các cơ quan chuyên môn huyện đã tiếp thu, ghi nhận và giải trình các ý kiến đóng góp của đại biểu HĐND huyện.

Kết thúc phiên giải trình, ông Thân Văn Nhân - Chủ tịch HĐND huyện đề nghị UBND huyện căn cứ quy định pháp luật có liên quan, chỉ đạo cơ quan chuyên môn rà soát lại cụ thể từng trường hợp đất khu vực nông trường chăn nuôi heo. Củng cố đầy đủ hồ sơ pháp lý có liên quan, xin ý kiến UBND tỉnh cho chủ trương. Cần thực hiện thực hiện đảm bảo quy định của pháp luật, giải quyết được nhu cầu của người dân xã Phước Vinh.

Anh Kiệt