Thường trực HĐND phường Gia Bình, thị xã Trảng Bàng Giám sát Ban chỉ đạo phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư

Thứ sáu - 30/08/2024 17:06 10 0

Sáng ngày 29/8, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND phường do ông Trịnh Văn Kê - Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND phường làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban chỉ đạo phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, gắn với cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị, văn minh trên địa bàn phường. Tham gia Đoàn giám sát có bà Nguyễn Thị Lẻ - Phó Chủ tịch HĐND phường; đại diện Ban Thường trực UBMTTQVN phường, Trưởng 2 Ban HĐND phường và đại diện đại biểu HĐND ở 5 khu phố tham dự; Đại diện đơn vị được giám sát có ông Lê Minh Tấn - Chủ tịch UBND phường, Trưởng Ban chỉ đạo.

Qua một buổi làm việc, Đoàn giám sát đã nghe đơn vị được giám sát báo cáo kết quả thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, gắn với cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị, văn minh trên địa bàn phường.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phường, từ ngày 01/01/2023 đến ngày 01/4/2024 phong trào được triển khai sâu rộng với nhiều hình thức phong phú, thu hút sự tham gia hưởng ứng của đông đảo quần chúng Nhân dân trên toàn phường đã góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, hình thành nếp sống mới văn minh, lành mạnh, thắt chặt tình đoàn kết giữa cộng đồng. Đến nay phong trào "xây dựng gia đình văn hóa", “khu phố văn hóa” đã đạt được nhiều kết quả tích cực, cuối năm 2023 xét gia đình văn hóa 3.147/3.233 đạt 97,3%; gương ông bà cha mẹ mẫu mực con cháu thảo hiền 556/556 gương đạt 100%; 8/8 cơ sở đạt cơ sở tín ngưỡng tôn giáo văn minh; 100% khu phố văn hóa; giữ vững phường đạt chuẩn đô thị văn minh.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc thực hiện phong trào vẫn còn những tồn tại, hạn chế như:  Công tác tuyên truyền, phổ biến chưa được quan tâm thường xuyên; việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang tại một số khu phố chưa được thực hiện nghiêm túc; nhiều điển hình tiên tiến xuất sắc, những kinh nghiệm và mô hình tốt chưa được nhân rộng và phát huy; việc bình xét, công nhận các danh hiệu văn hóa còn mang tính hình thức; công tác kiểm tra, chỉ đạo, hướng dẫn các nội dung, hoạt động của phong trào còn hạn chế…

Tại buổi giám sát, các đại biểu đã thẳng thắn trao đổi và đề nghị BCĐ phường làm rõ hơn những vấn đề trong quá trình triển khai, thực hiện phong trào như: Vai trò của cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể và sự phối hợp giữa các ban ngành trong chỉ đạo, thực hiện phong trào; các số liệu thực hiện chỉ tiêu của phong trào cần chính xác, thực chất để phong trào ngày càng hiệu quả.

Kết luận buổi giám sát, ông Trịnh Văn Kê - Trưởng đoàn giám sát ghi nhận những kết quả đạt được trong thực hiện phong trào TDĐKXDĐSVH gắn cuộc vận động TDĐKXDNTM, ĐT, VM trên địa bàn phường trong công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện phong trào trong thời gian qua, đồng thời đề nghị BCĐ phường tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức các tầng lớp nhân dân và huy động các nguồn lực để triển khai thực hiện phong trào; gắn thực hiện phong trao với các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương; quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt các quy định về việc cưới, việc tang và lễ hội, phát huy cao vai trò gương mẫu của cán bộ đảng viên. Đồng thời thực hiện nghiêm túc quy trình đăng ký, bình xét các danh hiệu văn hóa, đảm bảo dân chủ, khách quan và làm tốt công tác thi đua khen thưởng, biểu dương các gương điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt,….để tạo động lực thúc đẩy thực hiện phong trào.

THƯỜNG TRỰC HĐND PHƯỜNG GIA BÌNH