TỔ ĐẠI BIỂU HĐND HUYỆN TÂN BIÊN GIÁM SÁT VIỆC XÂY DỰNG XÃ ĐẠT CHUẨN TIẾP CẬN PHÁP LUẬT TRÊN ĐỊA BÀN XÃ THẠNH BÌNH

Thứ ba - 27/08/2024 09:47 11 0

Chiều ngày 23/8/2024 Tổ đại biểu số 5 HĐND huyện Tân Biên giám sát việc xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn xã Thanh Bình.

Đoàn giám sát do bà Trần Thị Mi Na - Tổ trưởng Tổ đại biểu đơn vị xã Thạnh Bình làm trưởng đoàn, tham gia Đoàn giám sát còn có các thành viên Tổ đại biểu, lãnh đạo chuyên trách hai Ban HĐND huyện, Thường trực HĐND xã, Trung tâm văn hóa thể thao huyện, lãnh đạo Văn phòng HĐND & UBND huyện.

Thời gian qua, UBND xã Thạnh Bình đã quan tâm triển khai, quán triệt và thực hiện các quy định về xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật ra cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn xã. Kết quả đã tuyên truyền 23 cuộc có 1004 lượt người tham gia, tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh của xã được 04 giờ. Hàng năm đều ban hành kế hoạch thực hiện phổ biến giáo dục pháp luật, hòa giải cơ sở, hiện trên địa bàn xã có 15 tuyên truyền viên pháp luật, 08 Tổ hòa giải cơ sở với 60 thành viên thường xuyên được củng cố kiện toàn đúng theo quy định. Kinh phí được phân bổ cho công tác hòa giải cơ sở là: 16.050.000 đồng; công tác phổ biến giáo dục pháp luật là 3.000.000 đồng; công tác thực hiện chuẩn tiếp cận pháp luật là 8.000.000 đồng. Trong năm 2023, tổ chức tiếp công dân được 28 lượt, qua tiếp công dân tiếp nhận 01 đơn tố cáo, đã được giải quyết xong; Ban Thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng giám sát 03 cuộc có 03 kiến nghị đã được UBND xã tiếp thu thực hiện xong 03 kiến nghị, các nội dung thực hiện công khai, đân chủ đều được thực hiện đảm bảo. Kết quả qua đánh giá năm 2023 xã Thạnh Bình đạt 5/5 tiêu chí xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, 6 tháng đầu năm 2024 các tiêu đều thực hiện đạt tiến độ.

Ngoài những mặt làm được thì việc xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên đại bàn xã Thạnh Bình vẫn còn một còn khó khăn hạn chế đó là: công tác phối hợp giữa các bộ phận tham mưu còn thiếu đồng bộ, hình thức tuyên truyền chưa đa dạng, phong phú, chưa phát huy hết vai trò trách nhiệm của đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật; việc nhân dân tham gia góp ý các nội dung theo quy định chưa nhiều …

Kết thức buổi giám sát bà Trần Thị Mi Na - Tổ trưởng Tổ đại biểu đề nghị UBND xã phát huy những mặt làm được, đồng thời cần đề ra các giải pháp cụ thể khắc phục những hạn chế mà đoàn giám sát đã chỉ ra để xã Thạnh Bình thực hiện đạt các chỉ tiêu xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2024 và những năm tiếp theo./.

Ngân Trần