Thường trực HĐND phường Long Thành Trung, thị xã Hòa Thành tổ chức giám sát công tác quản lý hành chính về trật tự xây dựng và bảo vệ môi trường đô thị, khu dân cư trên địa bàn phường Long Thành Trung

Thứ bảy - 03/06/2023 07:08 78 0

Sáng ngày 02/6/2023, Thường trực HĐND phường Long Thành Trung tổ chức giám sát công tác quản lý hành chính về trật tự xây dựng và bảo vệ môi trường đô thị, khu dân cư trên địa bàn phường Long Thành Trung.

Đoàn giám sát do ông Nguyễn Hiếu Hiền - Phó Chủ tịch HĐND phường làm Trưởng đoàn. Tham gia Đoàn giám sát có ông Lê Minh Vương - Chủ tịch HĐND phường, đại diện Ban Thường trực UB.MTTQVN phường, Trưởng 02 ban HĐND phường và 05 đại diện đại biểu HĐND khu phố; về phía đơn vị giám sát có ông Thái Thanh Triển - Phó Chủ tịch UBND phường.

Quang cảnh hội nghị

Qua một buổi làm việc, Đoàn giám sát nhận thấy Ủy ban nhân phường luôn quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, quản lý hiệu quả về trật tự xây dựng, bảo vệ môi trường đô thị, khu dân cư, từ đó bộ mặt của phường Long Thành Trung có nhiều chuyển biến tích cực. Từ năm 2022 đến nay, đã kiểm tra được 55 công trình xây dựng trên địa bàn phường; UBND phường đã tham mưu UBND thị xã Hòa Thành ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 08 trường hợp (trong đó 06 trường hợp xây dựng nhà trên đất nông nghiệp; 01 trường hợp cất nhà trên lộ 4m; 01 trường hợp san lắp mặt bằng) với số tiền 102.500.000 đồng.

UBND phường thực hiện tốt vai trò quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường, số hộ đăng ký dịch vụ thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải trên địa bàn có nhiều chuyển biến tốt. Đến nay đã có 2.750/3.971 hộ gia đình (hộ kinh doanh) đăng ký tham gia, đạt tỷ lệ 69,25% tổng số hộ dân. Tỷ lệ sử dụng nước máy có 3.337/5.167 hộ đăng ký đạt tỷ lệ 64,58% tổng số hộ dân trên địa bàn phường.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác xây dựng, bảo vệ môi trường đô thị, khu dân cư vẫn còn một số hạn chế như: Tình trạng vứt rác thải sinh hoạt; xả nước thải ra ngoài đường; chăn nuôi trong khu dân cư gây ô nhiễm vẫn còn xảy ra; công tác tuyên truyền, ra quân dọn dẹp lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường, vệ sinh môi trường, tuy được UBND phường quan tâm thực hiện nhưng chưa chặt chẽ, còn xảy ra tình trang hộ dân tự ý xây dựng công trình khi chưa được cấp phép, xây dựng sai phép; vận chuyển rác thải có lúc bị chậm.

Tại buổi giám sát, Đoàn giám sát đề nghị UBND phường cần phải đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; công bố, công khai các quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đến cho Nhân dân biết và nắm rõ; gắn công tác tuyên truyền với các đợt ra quân có trọng tâm trọng điểm; tập trung tuyên truyền ngắn gọn, xúc tích các quy định về thực hiện nếp sống văn hóa văn minh đô thị, vệ sinh môi trường, an toàn giao thông; kịp thời phát hiện và ngăn chặn sai phạm trên lĩnh vực xây dựng, môi trường; kiên quyết xử lý vi phạm theo đúng quy định pháp luật.

Kết thúc cuộc giám sát, ông Nguyễn Hiếu Hiền - Phó Chủ tịch HĐND phường, Trưởng đoàn giám sát ghi nhận những ý kiến đóng góp và những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của đơn vị được giám sát. Đồng thời, đề nghị đơn vị nghiêm túc thực hiện các kiến nghị mà Đoàn giám sát đã có ý kiến qua cuộc giám sát nhằm thực hiện tốt công tác quản lý hành chính về trật tự xây dựng và bảo vệ môi trường đô thị, khu dân cư trên địa bàn phường Long Thành Trung trong thời gian tới.

THƯỜNG TRỰC HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN PHƯỜNG