Chiều ngày 31/5/2023, tại Trường Mầm non Bến Củi, Đoàn giám sát Ban Kinh tế - Xã hội HĐND xã giám sát chuyên đề về công tác tổ chức thực hiện bếp ăn cho trẻ. Tham gia cùng với đoàn giám sát, có ông Trần Văn Rân - Bí thư Đảng ủy xã, ông Dương Văn Minh - Chủ tịch HĐND xã, ông Trần Huỳnh Nghị - Chủ tịch UBMTTQVN xã, bà Nguyễn Thị Thúy Oanh - Phó Chủ tịch UBND xã, đại diện 04 Tổ đại biểu trên địa bàn xã, cùng với lãnh đạo Trạm y tế xã, đại diện Hội cha mẹ học sinh trường Mầm non. Chủ trì hội nghị là ông Phạm Quang Thao - Trưởng Kinh tế - Xã hội HĐND xã, Trưởng đoàn giám sát.
Quang cảnh buổi giám sát
Báo cáo trước đoàn giám sát, thay mặt Ban Giám hiệu trường Mầm non Bến Củi, bà Trịnh Thị Vui báo cáo kết quả tổ chức thực hiện bếp ăn cho trẻ tại trường năm học 2022 -2023. Toàn trường có 170/174 trẻ tham gia bán trú; hiệu trưởng phụ trách chung và trường bố trí 01 nhân viên phụ trách kiêm công tác bán trú, trường có hợp đồng 03 nhân viên nấu ăn. Nhà trường đã ký cam kết về an toàn thực phẩm với chính quyền địa phương. Khu vực bếp chế biến thức ăn cho trẻ đảm bảo thông thoáng, vệ sinh theo hướng dẫn của ngành y tế về an toàn thực phẩm. Nguồn thực phẩm được nhà trường ký kết hợp đồng với các cơ sở kinh doanh đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định. Nguồn nước giếng khoan được kiểm nghiệm định kỳ hàng năm. Nhân viên phụ trách nấu ăn được khám sức khỏe định kỳ vào đầu năm học. Trường thực hiện nghiêm việc kiểm tra 3 bước và lưu mẫu thức ăn theo Quyết định 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017 của Bộ Y tế. Công tác thu, chi tiền ăn, phí học bán trú được công khai theo quy định. Khó khăn trong việc tổ chức bếp ăn từ ngày 01/01/2023 các nhân viên nấu ăn không được ngân sách chi trả lương, Trường phải dùng nguồn phí học bán trú để trả tiền hợp đồng cho nhân viên, trong các tháng nghỉ hè không có hợp đồng với nhân viên nấu ăn dẫn đến những người này tìm việc làm khác, sang năm học sau khó tìm người nấu ăn.
Thành viên đoàn giám sát cơ bản thống nhất với các nội dung báo cáo của Trường Mầm non Bến Củi. Trường đã tổ chức tốt việc thực hiện duy trì bếp ăn cho trẻ; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; lập các loại sổ sách theo dõi từng tháng rõ ràng. Các khoản thu, chi được lấy ý kiến thống nhất từ cha mẹ học sinh, sau đó trình cấp huyện phê duyệt. Ban Giám hiệu công khai thường xuyên các khoản thu chi có liên quan. Bên cạnh đó, Đoàn giám sát ghi nhận khó khăn của Trường trong việc thực hiện chế độ hợp đồng với nhân viên nấu ăn; nhà ăn cho trẻ chưa đủ diện tích còn tận dụng hành lang các lớp để bố trí chỗ cho trẻ ăn. Đoàn giám sát nhận định mức bữa ăn cho trẻ giá trị còn thấp 6.000đồng/bữa sáng; nhân viên nấu ăn thực hiện khám sức khỏe định kỳ 01 lần/năm học/09 tháng là chưa đảm bảo theo quy định.
Kết luận hội nghị giám sát, ông Phạm Quang Thao - Trưởng đoàn thay mặt đoàn giám sát đề nghị lãnh đạo nhà trường tiếp thu, quan tâm ghi nhận các ý kiến đóng góp của đoàn giám sát. Đề nghị trong năm học 2023-2024, lãnh đạo Trường tiếp tục giám sát, quản lý chặt chẽ công tác tổ chức bếp ăn đảm bảo tuyệt đối về vệ sinh an toàn thực phẩm; tuân thủ các quy định pháp luật có liên quan trong quản lý tài chính.
Thường trực HĐND xã Bến Củi
Ý kiến bạn đọc