Thường trực HĐND huyện Dương Minh Châu giám sát chuyên đề về kết quả thực hiện “Công tác quản lý, sử dụng, cho vay nguồn vốn ngân sách huyện ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội huyện”

Thứ sáu - 02/06/2023 18:01 60 0

Thực hiện Chương trình giám sát năm 2023, trong ngày 01/6, tại Hội trường A Văn phòng HĐND và UBND huyện, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND huyện tổ chức giám sát chuyên đề về kết quả thực hiện “Công tác quản lý, sử dụng, cho vay nguồn vốn ngân sách huyện ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội huyện” đối với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện.

Đoàn giám sát do ông Nguyễn Hoài Phương - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng Đoàn. Cùng tham gia với Đoàn giám sát có các đồng chí Ủy viên Thường trực HĐND huyện, lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo chuyên trách hai Ban HĐND huyện, lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, Tổ trưởng các Tổ đại biểu HĐND huyện, đại diện lãnh đạo Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện, Văn phòng HĐND và UBND huyện.

Quang cảnh buổi giám sát

Tại buổi giám sát, Đoàn giám sát đã nghe Ban Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện báo cáo kết quả thực hiện quản lý, sử dụng, cho vay nguồn vốn ngân sách huyện ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội huyện; Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện báo cáo kết quả khảo sát thực tế công tác quản lý và hiệu quả nguồn vốn vay tại các xã, thị trấn. Theo báo cáo của đơn vị, từ năm 2020 đến ngày 25/4/2023 tổng nguồn vốn ngân sách huyện ủy thác qua Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện là 8.187.500.000 đồng, Phòng Giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện thực hiện cho vay chương trình giải quyết việc làm 3.200.000.000 đồng/83 hộ vay, chương trình nước sạch vệ sinh môi trường 4.987.500.000 đồng/290 hộ vay. Đa số các hộ vay vốn cơ bản đều sử dụng vốn vay có hiệu quả, trả nợ gốc đúng theo quy định; nguồn vốn vay đã giúp cho các hộ dân phát triển sản xuất, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện điều kiện sống, vươn lên thoát nghèo, góp phần thực hiện tốt mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương. Phòng Giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện quản lý nguồn vốn, sử dụng tiền lãi cho vay, trích lập quỹ dự phòng rủi ro tín dụng, phí quản lý nguồn vốn và kinh phí hoạt động theo đúng quy định; đồng thời phản ánh một số khó khăn trong quá trình thực hiện.

Qua buổi giám sát, các thành viên Đoàn giám sát đã tập trung làm rõ một số nội dung như: Kế hoạch phân bổ, quản lý nguồn vốn vay hằng năm; quy trình xét duyệt cho vay chưa đồng bộ giữa các xã, thị trấn; công tác kiểm tra, giám sát quá trình xét duyệt đối tượng vay vốn và hiệu quả sử dụng nguồn vốn theo mục đích xin vay; giải pháp đối với những trường chậm nộp lãi trên 3 tháng, xử lý nợ quá hạn; vai trò phối hợp quản lý, trách nhiệm của các đơn vị có liên quan và đề xuất các giải pháp góp phần tháo gỡ khó khăn cho đơn vị.

Kết thúc buổi giám sát, ông Nguyễn Hoài Phương đánh giá cao những kết quả thực hiện của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện; chia sẽ những khó khăn trong quá trình thực hiện của đơn vị. Đồng thời đề nghị Ban Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý, sử dụng, cho vay nguồn vốn ngân sách huyện ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội huyện trong thời gian tới đảm bảo theo Quyết định số 43/QĐ-UBND ngày 14 tháng 12 năm 2017 của UBND tỉnh về Ban hành Quy chế quản lý và sử dụng nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội huyện; hướng dẫn thống nhất quy trình xét duyệt đối tượng vay vốn; tăng cường công tác kiểm tra quá trình sử dụng nguồn vốn vay đảm bảo hiệu quả; kịp thời đề xuất, kiến nghị UBND huyện, ngành cấp trên hỗ trợ, hướng dẫn kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Văn Hùng