Thường trực Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành: Tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề năm 2023 về công tác cải cách hành chính

Thứ sáu - 14/04/2023 17:13 161 0

Vào lúc 14 giờ, ngày 13/4, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện và tổ đại biểu số 06 đơn vị xã Thanh Điền - An Bình đã tổ chức tiếp xúc cử tri chuyên đề về công tác cải cách hành chính tại xã Thanh Điền, huyện Châu Thành. Tham dự Hội nghị có ông Thân Văn Nhân - Phó bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; ông Nguyễn Thanh Lam - Ủy viên Ban thường vụ huyện ủy, Phó chủ tịch HĐND huyện; các thành viên trong tổ đại biểu HĐND huyện số 06 đơn vị xã Thanh Điền - An Bình; đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; đại diện các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện; cùng sự có mặt của 90 cử tri trên địa bàn xã Thanh Điền.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, đại diện tổ đại biểu HĐND huyện đã báo cáo về công tác cải cách hành chính năm 2022 và quý I năm 2023 trên địa bàn huyện Châu Thành; Đại diện lãnh đạo xã Thanh Điền báo cáo kết quả về công tác cải cách hành chính năm 2022 và quý I năm 2023 trên địa bàn xã Thanh Điền; Thu thập ý kiến, nguyện vọng của cử tri về công tác cải cách hành chính; ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của cử tri mà đại biểu, các ngành tham dự chưa giải thích được hoặc giải thích nhưng thấy chưa thỏa đáng.

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân (UBND) huyện, trong năm 2022 đã thực hiện liên thông cùng cấp và thực hiện liên thông giữa các cấp chính quyền trên địa bàn huyện đối với 140 thủ tục hành chính (TTHC) UBND tỉnh đã công bố, cụ thể: Cấp huyện 110 TTHC thực hiện liên thông cùng cấp và 38 TTHC thực hiện liên thông giữa các cấp chính quyền; Cấp xã: 05 TTHC thực hiện liên thông cùng cấp và 27 TTHC thực hiện liên thông giữa các cấp chính quyền. Đồng thời, tất cả các TTHC thực hiện liên thông nêu trên đã được các cơ quan ban hành quy chế thực hiện liên thông và giao nhiệm vụ phối hợp thực hiện cho từng cơ quan đảm bảo việc phối hợp hiệu quả phục vụ tốt việc giải quyết TTHC cho cá nhân, tổ chức. Kết quả giải quyết TTHC năm 2022 của Bộ phận một cửa các cấp trên địa bàn huyện, trích xuất từ địa chỉ https://motcua.tayninh.gov.vn (từ ngày 15/12/2021 đến 14/11/2022), số hồ sơ tiếp nhận phải giải quyết là 18.722 hồ sơ, trong đó 18.161 (đạt tỷ lệ 97%) hồ sơ giải quyết trước hạn, đúng hạn; 161 (chiếm tỷ lệ 0,86%); hồ sơ chưa giải quyết, còn hạn 378 (chiếm tỷ lệ 2,02%); hồ sơ  đã giải quyết, quá hạn 22 (chiếm tỷ lệ 0.12%). Số hồ sơ trễ hạn chủ yếu là lĩnh vực kế hoạch đầu tư; xây dựng; tài nguyên môi trường, còn lại ở một số cơ quan mặc dù đã giao trả hồ sơ cho người dân nhưng công chức không thực hiện thao tác kết thúc trên phần mềm, nên phần mềm báo giải quyết trễ hạn.

Tại hội nghị đã có 02 lượt cử tri phát biểu với 05 ý kiến về các vấn đề như: hệ thống internet ở bộ phận một cửa xã không ổn định, thường xuyên bị rớt mạng dẫn đến tiến độ xử lý hồ sơ trên hệ thống còn bị chậm, trễ hẹn, đề nghị nâng cấp đường truyền mạng; đề nghị bảo hiểm có biện pháp nhắn tin thông báo cho người dân thời hạn bảo hiểm để người dân đóng tiền kịp thời không bị quá hạn bảo hiểm, hiện tại vẫn đang đến từng nhà thông báo cho người dân nên rất mất thời gian; hiện tại công an đang triển khai mã định danh điện tử, tích hợp tất cả các thông tin của người dân vào thẻ căn cước công dân, làm như vậy có bảo đảm tính bảo mật thông tin cá nhân không; việc giải quyết các thủ tục liên quan đến đất đai còn chậm, trễ hẹn, đề nghị có biện pháp chấn chỉnh khắc phục; đề nghị ngành chuyên môn hướng dẫn lại các thủ tục liên quan đến đất đai như xác định người đã mất lâu năm, có cần phải chụp ảnh mộ người mất để chứng minh hay không; đề nghị các ngành chức năng cho biết mục đích sử dụng lô đất công phía trước xã…

Đại diện các ngành chuyên môn huyện, lãnh đạo UBND xã đã tiếp thu, trả lời hết các ý kiến, kiến nghị và được sự đồng tình của cử tri, không có ý kiến ghi nhận.

Anh Kiệt