Ngân hàng nhà nước Chi nhánh tỉnh Tây Ninh trả lời liên quan đến việc người vay phải đóng thêm các khoản phí kèm theo

Thứ tư - 05/07/2023 13:46 85 0

* Nội dung câu hỏi: Hiện nay, khi vay vốn ở các ngân hàng thương mại, người vay phải đóng thêm các khoản phí kèm theo. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Tây Ninh có kiểm tra để cắt giảm các khoản phí kèm theo không.

*Ngân hàng nhà nước Chi nhánh tỉnh Tây Ninh trả lời:

Thông tư số số 39/2016/TT-NHNN ngày 30/12/2016 của NHNN Việt Nam quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh Ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng, Điều 14 quy định TCTD và khách hàng thỏa thuận về việc thu các khoản phí liên quan đến hoạt động cho vay, gồm:

- Phí trả nợ trước hạn trong trường hợp khách hàng trả nợ trước hạn;

- Phí trả cho hạn mức tín dụng dự phòng;

- Phí thu xếp cho vay hợp vốn;

- Phí cam kết rút vốn kể từ thời điểm thỏa thuận cho vay có hiệu lực đến ngày giải ngân vốn vay lần đầu.

- Các loại phí khác liên quan đến hoạt động cho vay được quy định cụ thể tại các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.

Ngoài các khoản phí trên các tổ chức tín dụng không được thu thêm bất kỳ loại phí nào khi cho vay.

Trong thời gian qua, Ngân hàng nhà nước Chi nhánh tỉnh Tây Ninh luôn tăng cường quản lý, giám sát, thanh tra, kiểm tra đối với các tổ chức tín dụng trên địa bàn, trong đó có nội dung tuân thủ việc thu phí khi cho vay và chưa phát hiện các trường hợp vi phạm. Đối với kiến nghị của cử tri, Ngân hàng nhà nước Chi nhánh tỉnh Tây Ninh đã rà soát phí thẩm định giá tài sản bảo đảm được quy định tại Bộ Luật Dân sự năm 2015 và các văn bản pháp luật liên quan và do Công ty thẩm định giá thu.

TTR (Tổng hợp)