UBND tỉnh trả lời cử tri liên quan đến Công ty TNHH MTV Chế biến hạt điều Ngọc Tùng gây ô nhiễm môi trường

Thứ ba - 27/08/2024 10:45 12 0

* Nội dung câu hỏi: Công ty TNHH MTV Chế biến hạt điều Ngọc Tùng (Số 26, hẻm 4, Quốc lộ 22B, khu phố 3, phường 1, thành phố Tây Ninh) khi hoạt động thải mùi hôi khó chịu ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh khu vực. Bên cạnh đó, phương tiện vận tải của các công ty di chuyển hàng hóa gây hư hỏng đường. Đề nghị cơ quan có thẩm quyền có kế hoạch tiến hành kiểm tra, xử lý.

* Nội dung UBND tỉnh trả lời:

Ngày 22/7/2024, Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Tây Ninh, UBND phường 1 kiểm tra tình hình bảo vệ môi trường đối với Nhà máy chế biến hạt điều của Công ty, kết quả như sau:

Công ty đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp Công ty TNHH MTV có mã số doanh nghiệp: 3901201878 đăng ký lần đầu ngày 09/03/2015, đăng ký thay đổi lần 2 ngày 28/03/2023; UBND thành phố Tây Ninh chấp thuận đăng ký Bản cam kết bảo vệ môi trường tại Thông báo số 120/TB-UBND ngày 30/12/2014; cấp Giấy phép môi trường (GPMT) số 05/GPMT-UBND ngày 07/02/2024, công suất 500 tấn nhân hạt điều/năm.

Trong quá trình hoạt động, khí thải phát sinh từ lò hơi, công đoạn sấy, hấp hạt điều. Công ty đã thực hiện biện pháp thu gom xử lý khí thải phát sinh từ lò hơi công suất 1500 kg/h sử dụng nhiên liệu củi, với quy trình: khí thải à quạt hút à thiết bị hấp thụ bằng dung dịch nước à ống khói (kết quả đo đạc, phân tích mẫu khí thải sau hệ thống xử lý khí thải lò hơi có các thông số bụi, CO, SO2, NOx đều đạt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp đối với bụi và các chất vô cơ - QCVN 19:2009/BTNMT. Công ty chưa rà soát, đánh giá đầy đủ các nguồn, dòng phát sinh khí thải từ công đoạn sấy, hấp để thực hiện biện pháp thu gom, xử lý nên có mùi phát sinh và chưa thực hiện chương trình quan trắc khí thải, bụi định kỳ theo GPMT đã được UBND thành phố Tây Ninh cấp. Tuy nhiên, kết quả lấy mẫu không khí xung quanh theo hướng gió chủ đạo cách Nhà máy khoảng 50m có các thông số NH3, H2S đều đạt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí - QCVN 05:2023/BTNMT.

Theo ý kiến của bà Võ Thị Thu Hương - Giám đốc Công ty: dự kiến cuối năm 2024 Nhà máy sẽ ngưng hoạt động dây chuyền hấp, sấy; chỉ hoạt động dây chuyền đóng gói thành phẩm để khắc phục ô nhiễm môi trường trong khu dân cư (kèm theo văn bản cam kết của Công ty ngày 01/8/2024).

Để xử lý tồn tại trong công tác bảo vệ môi trường đối với Công ty, Sở Tài nguyên và Môi trường đang tổng hợp hồ sơ, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường theo Nghị định số 45/2022/NĐ-CP ngày 07/7/2022 của Chính phủ. Đồng thời, yêu cầu Công ty thực hiện các biện pháp khắc phục trong công tác bảo vệ môi trường như sau:

- Thực hiện biện pháp thu gom, xử lý khí thải phát sinh từ công đoạn sấy, hấp đảm bảo khí thải sau xử lý đạt quy chuẩn quy định và rà soát, đánh giá đầy đủ các nguồn, dòng, lưu lượng phát sinh nguồn chất thải, vị trí, phương thức xả thải và hiện trạng nhà xưởng, máy móc, thiết bị để lập lại báo cáo đề xuất cấp GPMT gửi UBND thành phố Tây Ninh thẩm định, cấp phép.

- Về lâu dài, đề nghị Công ty thực hiện theo cam kết ngưng hoạt động các dây chuyền hấp, sấy hạt điều vào cuối năm 2024 để không tác động xấu đến môi trường và đảm bảo khoảng cách an toàn về môi trường đối với khu dân cư theo khoản 2 Điều 53 Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và phương án phát triển đô thị thành phố Tây Ninh dự kiến phân loại đô thị loại II trong giai đoạn 2024 - 2025 theo Quyết định số 1736/QĐ-TTg ngày 29/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Tây Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

UBND thành phố Tây Ninh (cơ quan cấp Giấy phép môi trường) kiểm tra, giám sát việc thực hiện biện pháp khắc phục trong công tác bảo vệ môi trường đối với Nhà máy của Công ty.

Đối với việc phương tiện vận tải của các công ty di chuyển hàng hóa gây hư hỏng đường: Sở Tài nguyên và Môi trường đã có Công văn số 4331/STNMT-PBVMT ngày 19/7/2024 đề nghị Sở Giao thông vận tải phối hợp kiểm tra, xác minh cung cấp thông tin.

TTR