Đoàn công tác số 2 của Thường trực HĐND tỉnh: Khảo sát công tác cải cách thủ tục hành chính gắn với chuyển đổi số giai đoạn 2021-2023 tại huyện Gò Dầu

Thứ tư - 03/04/2024 16:22 45 0

Sáng ngày 03/4, Đoàn công tác số 2 của Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức làm việc với UBND huyện Gò Dầu, UBND xã Hiệp Thạnh về công tác cải cách thủ tục hành chính gắn với chuyển đổi số giai đoạn 2021-2023. Ông Nguyễn Thanh Phong - Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Theo báo cáo của UBND huyện Gò Dầu, công tác cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số đạt được một số kết quả như công tác tuyên truyền được triển khi thực hiện thường xuyên với nhiều hình thức phong phú, đa dạng; việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện và các xã, thị trấn được quan tâm triển khai thực hiện; kết quả tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính qua Cổng dịch vụ công quốc gia từ ngày 15/7/2021 đến 31/12/2023 gồm tổng số hồ sơ là 42.675 hồ sơ, trong đó hồ sơ trực tiếp là 14.966 hồ sơ, tỷ lệ 35,06%; hồ sơ trực tuyến là 27.709 hồ sơ, tỷ lệ 64,93%; số hoá hồ sơ là 24.557 hồ sơ, tỷ lệ 57,54%. Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện và các xã, thị trấn thực hiện giải quyết thủ tục hành chính trên phần mềm một cửa cấp huyện có 10.745 hồ sơ, giải quyết đúng hạn là 10.583 hồ sơ, tỷ lệ 98,49%; trễ hạn là 162 hồ sơ, tỷ lệ 1,51%; cấp xã có 31.930 hồ sơ, giải quyết đúng hạn là 31.897 hồ sơ, tỷ lệ 99,9%; trễ hạn 33 hồ sơ, tỷ lệ 0,1%.

Quang cảnh cuộc họp

Tại buổi khảo sát, thành viên Đoàn quan tâm mốt số vấn đề như sau: Việc thành lập và hoạt động của Tổ công nghệ số cộng đồng trong việc hướng dẫn cho người dân đăng ký dịch vụ công trực tuyến; Vẫn còn tình trạng cán bộ gây phiền hà cho tổ chức, cá nhân trong việc giải quyết các thủ tục hành chính; Các phần mềm khi sử dụng có đơn giản hoá và thân thiện với người dân để người dân dễ sử dụng; cần quan tâm sự đồng bộ về thiết bị, máy móc và hạ tầng kỹ thuật để tránh gây lãng phí trong quá trình sử dụng; Công tác rà soát đơn giản hoá các thủ tục hành chính; Công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong việc nộp hồ sơ trực tuyến còn gặp khó khăn…

Qua buổi làm việc, ông Nguyễn Thanh Phong - Trưởng đoàn công tác ghi nhận những kết quả đạt được mà địa phương đã thực hiện trong thời gian qua, đồng thời ghi nhận các khó khăn, kiến nghị của địa phương để chuẩn bị cho buổi giám sát UBND tỉnh.

YP