Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh khảo sát Hệ thống thu gom và xử lý nước thải đô thị Hoà Thành và đô thị Trảng Bàng

Thứ sáu - 19/04/2024 07:23 21 0

Tiếp tục thực hiện khảo sát tình hình triển khai thực hiện một số dự án đầu tư công trên địa bàn tỉnh, chiều ngày 17/4/2024, Đoàn khảo sát của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh tiến hành khảo sát thực tế Hệ thống xử lý nước thải đô thị Hòa Thành và Hệ thống thu gom và xử lý nước thải đô thị Trảng Bàng. Ông Nguyễn Trọng Tấn - Phó Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn khảo sát.

Theo báo cáo, Hệ thống thu gom và xử lý nước thải đô thị Trảng Bàng công suất 10.000 m3/ngày.đêm: Giai đoạn 1 được phê duyệt chủ trương đầu tư năm 2019, thời gian thực hiện năm 2019-2022, với các hạng mục bồi thường đất nhà máy xử lý nước thải và đường vào nhà máy, xây dựng hệ thống tuyến ống cấp 1, cấp 2 trên các trục đường chính với chiều dài khoảng 13.000 m, xây dựng 02 trạm bơm số 1 và số 2, dự án đã thi công hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2022. Giai đoạn 2 của dự án được phê duyệt chủ trương đầu tư năm 2021, thời gian thực hiện năm 2022-2025, với các hạng mục xây dựng nhà máy xử lý nước thải và đường vào nhà máy, xây dựng hệ thống tuyến ống thu gom nước thải từ các hộ dân đến các tuyến ống chính, xây dựng 01 trạm bơm số 3, hiện đang trình thẩm định và phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà thầu để triển khai thực hiện các bước tiếp theo theo quy định.

Trạm bơm số 2 tại ngã tư Hai Châu thuộc Hệ thống thu gom và xử lý nước thải đô thị Trảng Bàng

Đối với Hệ thống thu gom và xử lý nước thải đô thị Hoà Thành công suất 12.000 m3/ngày.đêm: Giai đoạn 1 được phê duyệt chủ trương đầu tư năm 2019, thời gian thực hiện năm 2020-2022, sau đó được điều chỉnh thời gian thực hiện năm 2021-2024, với các hạng mục bồi thường khu đất nhà máy xử lý nước thải và xây dựng trạm bơm, xây dựng một số tuyến ống thu gom nước thải với chiều dài khoảng 11.439 m, dự án đang thi công và dự kiến hoàn thành theo đúng kế hoạch. Giai đoạn 2 của dự án được phê duyệt chủ trương đầu tư năm 2022, thời gian thực hiện năm 2023-2026, với các hạng mục xây dựng nhà máy xử lý nước thải, xây dựng hệ thống tuyến ống chính thu gom nước thải dẫn về trạm xử lý và hệ thống thu gom nước thải từ các hộ dân đến các tuyến ống chính, xây dựng 02 trạm bơm, hiện đang lập hồ sơ thiết kế thi công và dự toán.

Qua khảo sát cho thấy, các dự án được triển khai thực hiện đảm bảo trình tự, thủ tục, hồ sơ lập, thẩm định, quyết định chủ trương đầu tư, quyết định đầu tư, theo đúng hồ sơ thiết kế, cơ bản đáp ứng mục tiêu các yêu cầu sự phù hợp về mục tiêu, quy mô, phạm vi, địa điểm, sự phù hợp với kế hoạch và quy hoạch sử dụng đất, các nguồn vốn và khả năng cân đối vốn. Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện dự án Hệ thống thu gom và xử lý nước thải đô thị Trảng Bàng còn chậm, khả năng đến cuối năm 2025 không hoàn thành giai đoạn 2 và hiện chưa phê duyệt quyến toán dự án hoàn thành giai đoạn 1. Trên cơ sở kết quả khảo sát, Đoàn sẽ tổng hợp báo cáo và có đề xuất, kiến nghị đối với UBND tỉnh và các ngành có liên quan.

Huỳnh Thảo