Ban Pháp chế HĐND tỉnh Họp thẩm tra các nội dung trình kỳ họp thứ 08 HĐND tỉnh

Thứ tư - 12/07/2023 09:41 101 0

Chiều ngày 11/7/2023, Ban Pháp chế HĐND tỉnh tổ chức họp thẩm tra các nội dung trình kỳ họp thứ 08 (kỳ họp thuờng lệ giữa năm 2023) HĐND tỉnh. Cuộc họp do ông Nguyễn Hồng Thanh Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh chủ trì. Tham dự cuộc họp Nguyễn Đài Thy Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, bà Hoàng Thị Thanh Thúy – Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn Đoàn ĐBQH, 09/10 thành viên Ban Pháp chế, lãnh đạo Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh, lãnh đạo Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh; lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành: Tài chính, Tư pháp, Công an, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân và Cục thi hành án dân sự.

Cuộc họp đã tiến hành thẩm tra đối với 07 báo cáo của các cơ quan: Báo cáo công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí 6 tháng đầu năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023; Báo cáo công tác của Ủy ban nhân dân tỉnh 6 tháng đầu năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023; Báo cáo công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật 06 tháng đầu năm 2023; Báo cáo kết quả thực hiện kết luận chất vấn của người đã trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh Khóa X; Báo cáo công tác 06 tháng đầu năm 2023 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Tây Ninh; Báo cáo công tác 06 tháng đầu năm 2023 của Tòa án nhân dân tỉnh Tây Ninh; Báo cáo công tác 06 tháng đầu năm 2023 của Cục Thi hành án dân sự tỉnh Tây Ninh.

Quang cảnh cuộc họp thẩm tra

Theo báo cáo của UBND tỉnh, các đơn vị, địa phương đã chủ động xây dựng, triển khai thực hiện chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2023, việc quản lý và sử dụng ngân sách các cấp tiết kiệm và hiệu quả. Các cơ quan đơn vị xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ cụ thể rõ ràng, công khai các định mức, tiêu chuẩn chế độ chi tiêu, tạo điều kiện cho cán bộ, công chức giám sát. Kết quả, 06 tháng đầu năm 2023, các cơ quan đơn vị đã tiết kiệm cho ngân sách nhà nước hơn 411 tỷ đồng, gồm các nội dung chủ yếu như: tiết kiệm trong lập, thẩm định, phê duyệt, phân bổ dự toàn ngân sách nhà nước; tiết kiệm qua sử dụng và quyết toán ngân sách nhà nước, tiết kiệm trong quản lý đầu tư xây dựng, Tuy nhiên, còn có tình trạng một số hạng mục công trình đầu tư từ ngân sách nhưng không sử dụng để xuống cấp hoặc khai thác không hết công năng dẫn đến lãng phí, UBND tỉnh cần có giải pháp cho thực trạng này.

Đối với báo cáo công tác của UBND trong 6 tháng đầu năm 2023, UBND tỉnh đã triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả trên các lĩnh vực, hầu hết các chỉ tiêu chủ yếu về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đều đạt và vượt kế hoạch. Kinh tế tiếp tục phục hồi, GRDP tăng trên 4,07% so với cùng kỳ. Hầu hết các doanh nghiệp trong khu công nghiệp đều hoạt động trở lại. Ước tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 5.781 tỷ đồng, đạt trên 52% dự toán. Xây dựng nông thôn mới, chỉnh trang đô thị được quan tâm đầu tư. Chất lượng giáo dục - đào tạo, y tế, văn hóa từng bước được nâng lên. Công tác an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa, các chính sách người có công, giải quyết việc làm, giảm nghèo được quan tâm thực hiện. Tuy nhiên, có một số chỉ số hành chính của tỉnh bị giảm sút. Ban Pháp chế đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo đẩy mạnh cải cách hành chính theo hướng thực chất hơn; đề ra các giải pháp cải thiện và nâng cao vị trí xếp hạng các chỉ số hành chính PCI, PAPI, PAR INDEX, SIPAR trên địa bàn tỉnh.

Đối với báo cáo của các cơ quan tư pháp: Ban Pháp chế HĐND tỉnh đề nghị cơ quan thi hành án dân sự tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác thi hành án, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2023. Cục Thi hành án dân sự tích cực tham mưu Ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự chỉ đạo thực hiện tốt quy chế phối hợp liên ngành Công an, Tòa án, Viện kiểm sát, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ngân hàng Nhà nước trong công tác THADS để kịp thời giải quyết những khó khăn vướng mắc phát sinh, tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình tổ chức thi hành án. Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm trình tự, thủ tục thi hành án; kiểm tra chặt chẽ việc thẩm định, đấu giá tài sản kê biên theo thẩm quyền. Thường xuyên tổ chức tập huấn nghiệp vụ nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng nghiệp vụ của Chấp hành viên để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đối với Tòa án, đẩy nhanh tiến độ giải quyết, xét xử các vụ việc dân sự, kinh doanh thương mại, lao động bảo đảm không để án quá hạn theo quy định của pháp luật. Triển khai thực hiện tốt Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án nhằm nâng cao số lượng các vụ việc hòa giải, đối thoại thành. Chú trọng phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng và các cơ quan liên quan trong quá trình giải quyết các vụ việc, nhất là chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương về giải quyết vụ án hành chính. Kịp thời phát hiện các sai sót, khắc phục tình trạng án bị trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung, bị hủy, sửa. Viện Kiểm sát tiến tới kiểm sát việc triển khai thực hiện quy định pháp luật về ghi âm, ghi hình trong việc hỏi cung bị can; quan tâm triển khai thực hiện nhiệm vụ trọng tâm đột phá năm 2023; đề ra các giải pháp tăng cường ứng dụng công nghệ, thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành Kiểm sát nhân dân.

Ngọc Cẩn