Ban Văn hoá - Xã hội HĐND tỉnh: Họp thẩm tra các nội dung trình kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh

Thứ tư - 12/07/2023 09:25 107 0

Để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh, ngày 11/7/2023, Ban Văn hoá - Xã hội HĐND tỉnh đã tổ chức cuộc họp thẩm tra đối với 04 nội dung thuộc lĩnh vực văn hóa - xã hội trình kỳ họp. Bà Nguyễn Thị Xuân Hương - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có ông Nguyễn Thanh Phong - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Về thẩm tra Báo cáo kinh tế - xã hội, đầu tư công, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2023, Ban Văn hóa - Xã hội quan tâm một số nội dung cụ thể: Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công chưa đạt mục tiêu đề ra; Một số dự án đầu tư công chậm triển khai so với kế hoạch. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của tỉnh đạt 5,25 tỷ USD, giảm 15,6% so với cùng kỳ; Tình trạng thiếu giáo viên ở các cấp học vẫn còn nhiều; Việc thiếu hụt nhân lực ngành y tế chưa được giải quyết căn bản, tình trạng thiếu thuốc bảo hiểm y tế trong 6 tháng đầu năm gây nhiều khó khăn cho người dân; Công tác tuyên truyền phổ biến nhng chính sách khuyến khích xã hội hoá trên lĩnh vực văn hóa, thể dục thể thao chưa thường xuyên, nội dung tuyên truyền chưa đi vào chiều sâu và chưa đúng đối tượng; Công tác cải cách hành chính đối với cấp tỉnh đã có chuyển biến tích cực, tuy nhiên hiệu quả chưa rõ nét; các chỉ số hành chính của tỉnh (PAR INDEX, SIPAS, PCI, PAPI) đạt thấp, thiếu tính ổn định và có chiều hướng giảm dần qua từng năm; Tình hình an ninh trật tự an toàn xã hội còn tiềm ẩn phức tạp, số vụ phạm pháp hình sự tăng so với cùng kỳ nhất là nhóm tội về trật tự xã hội...

Đối với dự thảo Nghị quyết quy định mức học phí đối với cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh Tây Ninh năm học 2023-2024 đến năm học 2025-2026 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh; Nghị quyết quy định nội dung và mức chi đối với Đội tuyên truyền lưu động và Đội nghệ thuật quần chúng cấp tỉnh, cấp huyện trên địa bàn tỉnh, Ban Văn hóa - Xã hội cơ bản thống nhất nội dung do UBND tỉnh trình.

Quang cảnh cuộc họp

Đối với dự thảo Nghị quyết quy định về mức hỗ trợ thực hiện dự án đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo và phát triển sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2023 - 2025, Ban Văn hóa - Xã hội đề nghị cơ quan trình làm rõ việc xây dựng mức hỗ trợ tối đa đối với dự án hỗ trợ sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị và dự án hỗ trợ phát triển sản xuất cộng đồng tại khoản 1 Điều 3 dự thảo Nghị quyết, mà không xây dựng mức chi cụ thể.

Kết luận cuộc họp, bà Nguyễn Thị Xuân Hương đề nghị đơn vị trình hoàn chỉnh các dự thảo Nghị quyết trình kỳ họp đảm bảo quy định.

YP