HĐND xã Tân Hưng giám sát việc quản lý, sử dụng đất công ích 5% trên địa bàn xã

Thứ năm - 07/04/2022 23:00 112 0

HĐND xã Tân Hưng giám sát việc quản lý, sử dụng đất công ích 5% trên địa bàn xã

Chiều ngày 05/4, tại Hội trường UBND xã Tân Hưng, Đoàn giám sát của HĐND xã do ông Đặng Thái Hòa - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã làm Trưởng đoàn giám sát việc quản lý, sử dụng đất công ích 5% trên địa bàn xã đối với UBND xã Tân Hưng.

Tại buổi làm việc Đoàn được nghe đại diện lãnh đạo UBND xã báo cáo công tác quản lý, sử dụng đất công ích 5% trên địa bàn xã. Theo đó, hiện nay diện tích đất công ích 5% trên địa bàn xã Tân Hưng hiện nay là 309.044,3m2. Trong đó, diện tích đất cho thuê: 221.552,6m2; đất chưa cho thuê: 87.491,7m2 do UBND xã quản lý. Do làm tốt công tác tuyên truyền, quản lí chặt chẽ quỹ đất hiện có, nên trong năm 2021, địa phương không để xảy ra trường hợp nào vi phạm luật đất đai; việc sử dụng đất công ích 5% trên địa bàn cơ bản đi vào nề nếp, góp phần không nhỏ vào công tác quản lý đất đai và phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác quản lý sử dụng đất đạt công ích 5% trên địa bàn xã vẫn còn một số hạn chế như: việc thanh lý các hợp đồng cho thuê đất công ích 5% đối với cá nhân đã hết thời gian hợp đồng còn chậm; chưa có phương án triển khai thu hồi tiền từ cho thuê đất công ích 5% đối với một số cá nhân không thực hiện nghĩa vụ nộp tiền thuê đất hàng năm; công tác quản lý nhà nước về đất đai đôi lúc chưa chặt chẽ dẫn đến một số trường hợp người dân tự ý canh tác trên phần đất công ích 5% do xã quản lý.

Kết luận tại buổi giám sát, ông Đặng Thái Hòa - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã, Trưởng đoàn giám sát HĐND xã đánh giá cao những kết quả của UBND xã trong việc quản lý sử dụng đất công ích trên địa bàn thời gian qua. Đồng thời, đề nghị UBND xã cần tăng cường công tác thanh, kiểm tra việc quản lý và sử dụng đất công; có giải pháp thu hồi số tiền từ cho thuê đất công ích 5% nộp vào ngân sách xã; triển khai các phương án sử dụng, cho thuê đất công ích 5% đã được UBND huyện phê duyệt; tăng cường, xử lý hành vi lấn chiếm đất công. Chú trọng, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân trong công tác bảo vệ tài nguyên khoáng sản./.

Thường trực HĐND xã Tân Hưng