Ban Kinh tế - Xã hội HĐND xã Tân Phong giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm và hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng dịch bệnh

Thứ năm - 07/04/2022 23:00 73 0

Ngày 05/4, Đoàn giám sát Ban Kinh tế – Xã hội HĐND xã Tân Phong do ông Mai Văn Chuyên, Trưởng ban Kinh tế – Xã hội HĐND xã làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND xã Tân Phong về công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm và hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng dịch bệnh.

Cùng dự buổi giám sát có ông Nguyễn Hải Ninh – Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã; ông Nguyễn Tri Phương – Chủ tịch UBMTTQVN xã; ông Phạm Hữu Hạnh – Phó Trưởng Ban Pháp chế HĐND xã và các thành viên đoàn giám sát, làm việc với đoàn giàm sát có ông Lại Hồng Phút – Phó Chủ tịch UBND xã.

Quang cảnh buổi giám của Ban Kinh tế – Xã hội HĐND xã Tân Phong

Tại buổi giám sát, Đoàn đã nghe lãnh đạo UBND xã báo cáo về công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm và hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng dịch bệnh. Theo báo cáo, trong năm 2021, UBND xã đã ban hành 04 văn bản chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn xã. Đã thực hiện tiêu hủy 36 con trâu, bò bệnh viêm da nỗi cục với trọng lượng 6.043kg; tiêu hủy lợn nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi là 356 con với trọng lượng 24.157kg; đã sử dụng 120 lít hóa chất Bencovet tiêu độc sát trùng 450 hộ chăn nuôi; tiêm phòng bắt buộc cho đàn trâu, bò được 1.397 con, trong đó nguồn hỗ trợ là 597 con, nguồn xã hội hóa là 800 con đạt  95,57% tổng đàn trâu, bò trên địa bàn xã. Về hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng dịch bệnh: đã làm hồ sơ hỗ trợ cho 24 hộ có trâu, bò bệnh viêm da nỗi cục tiêu hủy với số tiền hơn 270 triệu đồng, làm hồ sơ hỗ trợ lợn nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi tiêu hủy cho 25 hộ với số tiền hơn 720 triệu đồng.

Sao khi nghe báo cáo và đi giám sát thực tế, các thành viên của đoàn đã trao đổi làm rõ một số vấn đề như: công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh; công tác tiêu độc, khử trùng chuồng trại gia súc; công tác tiêm phòng vắc xin cho gia súc nhiễm bệnh; công tác hỗ trợ các hộ gia đình có gia súc nhiễm bệnh viên da nỗi cục và dịch tả lợn Châu Phi…

Tại buổi giám sát, ông Lại Hồng Phút – Phó Chủ tịch UBND xã đã giải trình, tiếp thu ý kiến của các thành viên đoàn giám sát và hứa sẽ điều chỉnh báo cáo gửi Ban Kinh tế – Xã hội HĐND xã Tân Phong theo đúng quy định.

Kết luận buổi giám sát, ông Mai Văn Chuyên, Trưởng ban Kinh tế – Xã hội HĐND xã đã đánh giá cao về công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm và hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng dịch bệnh. Đồng thời, đề nghị UBND tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm bằng nhiều hình thức để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch trên địa bàn xã; chỉ đạo Ban quản lý ấp rà soát, nắm số lượng đàn, con gia súc, gia cầm để đăng ký vắc xin, thuốc tiêu độc khử trùng để hạn chế khả năng phát bệnh cũng như lây lan dịch bệnh; hạn chế khả thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh gây ra; đề xuất, kiến nghị đẩy nhanh quá trình làm hồ sơ quyết toán để hỗ trợ kịp thời cho các hộ gia đình có gia súc tiêu hủy do nhiễm bệnh.

TT. HĐND XÃ TÂN PHONG