Ban Pháp chế HĐND Thành phố thẩm tra các nội dung trình tại kỳ họp thứ 10 HĐND Thành phố, nhiệm kỳ 2021 – 2026

Thứ sáu - 15/12/2023 10:03 49 0

Chiều ngày 12.12, Ban Pháp chế HĐND Thành phố tổ chức phiên họp thẩm tra các nội dung trình tại kỳ họp thứ 10 HĐND Thành phố, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Ông Trần Anh Dũng - Trưởng Ban Pháp chế HĐND Thành phố chủ trì hội nghị. Đến dự có bà Hồ Tuyết Huỳnh Mai - Phó Chủ tịch HĐND Thành phố, bà Nguyễn Thị Hoàng Oanh - Phó Chủ tịch UBND Thành phố.

Tại phiên họp, các đại biểu trao đổi, thảo luận và cơ bản thống nhất các nội dung tại báo cáo của UBND Thành phố về công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật, các báo cáo của  Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân  và Chi cục Thi hành án dân sự Thành phố.

Quang cảnh phiên họp thẩm tra của Ban Pháp chế HĐND Thành phố

Theo đánh giá của Ban Pháp chế HĐND Thành phố, trong năm 2023, tình hình kinh tế - xã hội của Thành phố tiếp tục phát triển, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Tổng giá trị sản xuất một số ngành chủ yếu tăng nhẹ so cùng kỳ. Thực hiện tốt công tác xây dựng chính quyền, cải cách hành chính, chuyển đổi số và quan tâm giải quyết kịp thời các khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị của công dân.

Trong công tác kiểm sát, xét xử và tổ chức thi hành án dân sự của Thành phố cũng đạt được nhiều kết quả tích cực. Trong năm đã khởi tố, điều tra khám phá hơn 300 vụ án, đạt 98 % và thụ lý, giải quyết tin báo đạt gần 95%; xét xử các loại vụ án đạt gần 92%; tổ chức thi hành án giải quyết các vụ việc đạt trên 80% với tổng số tiền đã thi hành gần 162,4 tỷ đồng, đạt gần 58%.

Thay mặt Thường trực HĐND Thành phố, bà Hồ Tuyết Huỳnh Mai - Phó Chủ tịch HĐND Thành phố đề nghị các báo cáo thẩm tra cần nhận định, làm rõ những nguyên nhân, giải pháp trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, công tác giải quyết khiếu nại - tố cáo; phòng, chống tội phạm... Đồng thời yêu cầu trong thời gian tới các thành viên trong Ban pháp chế HĐND Thành phố tiếp tục phát huy vai trò, nâng cao chất lượng thẩm tra các báo cáo để đại biểu HĐND thấy rõ những vấn đề cần tập trung thảo luận, quyết định tại kỳ họp.

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Trần Anh Dũng - Trưởng Ban Pháp chế HĐND Thành phố ghi nhận các ý kiến đóng góp của các đại biểu và chỉ đạo các thành viên Ban Pháp chế, các cơ quan liên quan tiếp tục xem xét, bổ sung để hoàn thiện các báo cáo trình tại kỳ họp thứ 10 HĐND Thành phố sắp tới./.

THƯỜNG TRỰC HĐND THÀNH PHỐ