Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành khai mạc Kỳ họp thứ 7 Hội đồng nhân dân huyện Khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thứ năm - 14/12/2023 14:47 4.986 0

Vào lúc 7 giờ 30 phút, ngày 14/12/2023, tại Hội trường Ban Chỉ huy Quân sự huyện Châu Thành, Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Châu Thành khai mạc Kỳ họp thứ 7 (Kỳ họp thường lệ cuối năm 2023) HĐND huyện khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Tham dự kỳ họp có bà Nguyễn Thị Thanh Sơn - Phó Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh đơn vị Châu Thành; ông Nguyễn Thành Tiễn - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Châu Thành; các vị trong Thường trực HĐND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND huyện, các Ủy viên UBND huyện; Lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội; Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn; Thường trực HĐND các xã, thị trấn; cùng 31/33 vị đại biểu HĐND huyện khoá XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Ông Thân Văn Nhân - Chủ tịch HĐND huyện phát biểu khai mạc kỳ họp

Phát biểu khai mạc kỳ họp, ông Thân Văn Nhân - Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh: Trong năm 2023, trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức, đã ảnh hưởng đời sống kinh tế - xã hội. Song, với tinh thần đoàn kết, quyết tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp và Nhân dân, huyện Châu Thành đã đạt được những kết quả khả quan trên nhiều lĩnh vực là 12/12 chỉ tiêu chủ yếu trên địa bàn huyện ước đạt và vượt kế hoạch đề ra, tình hình kinh tế - xã hội của huyện phát triển ổn định, công tác thu ngân sách đạt và vượt kế hoạch năm đề ra (đạt 131,3% so dự toán huyện). Thực hiện chế độ chính sách cho người có công, công tác chăm lo cho đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, công tác an sinh xã hội được quan tâm đúng mức. Tình hình sản xuất nông nghiệp phát triển ổn định, các cây trồng ngắn ngày tăng so cùng kỳ. Thực hiện tốt công tác phân khai vốn đầu tư xây dựng cơ bản ngay từ đầu năm, tạo điều kiện để sớm triển khai các công trình khởi công mới, ước thực hiện đến 31/01/2024 giải ngân đạt 100% kế hoạch vốn. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được duy trì giữ vững ổn định, đảm bảo an toàn về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an ninh tôn giáo. Thực hiện tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2023 đạt chỉ tiêu 2 cấp huyện, xã. Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện vẫn còn gặp nhiều khó khăn cần được tập trung tháo gỡ, khắc phục, như: Các chỉ tiêu kinh tế có tăng, tuy nhiên tốc độ tăng trưởng chưa bền vững. Công tác triển khai vận động các chỉ tiêu về Bảo hiểm y tế đạt kết quả chưa cao. Công tác cải cách hành chính và chuyển đổi số vẫn còn hồ sơ quá hạn, bộ chỉ số phục vụ người dân doanh nghiệp đạt tỷ lệ còn thấp, đăng ký và kích hoạt tài khoản định danh điện tử chưa đạt tỷ lệ được giao. Còn xảy ra tình trạng vi phạm luật Đất đai, Luật Môi trường. Tình hình tai nạn giao thông tăng so với cùng kỳ.

Trong phiên khai mạc kỳ họp, HĐND huyện đã tiến hành thông qua Báo cáo của các ngành về kết quả hoạt động năm 2023 và kế hoạch hoạt động năm 2024, cụ thể như: Báo cáo kết quả hoạt động năm 2023 và phương hướng hoạt động năm 2024 của Thường trực và 02 Ban HĐND huyện; Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 6 HĐND huyện Khóa XII; Báo cáo kết quả giám sát công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2023; Báo cáo tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 7 HĐND huyện Khóa XII; Báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2023 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2024; Báo cáo kết quả thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới năm 2023 và kế hoạch thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2024 trên địa bàn huyện; Báo cáo công tác của UBND huyện năm 2023 phương hướng, nhiệm vụ năm 2024; Báo cáo kết quả giải quyết, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 7 HĐND huyện; Báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng năm 2023 phương hướng, nhiệm vụ năm 2024; Báo cáo công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2023 phương hướng, nhiệm vụ năm 2024; Báo cáo công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2023 phương hướng, nhiệm vụ năm 2024; Báo cáo ước thực hiện ngân sách nhà nước năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ ngân sách nhà nước năm 2024; Báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2023 và kế hoạch năm 2024; Báo cáo tình hình sử dụng dự phòng ngân sách năm 2023; Báo cáo tình hình sử dụng phương án tăng thu tiết kiệm chi năm 2022 chuyển sang năm 2023; Báo cáo công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2023 phương hướng, nhiệm vụ năm 2024; Báo cáo kết quả thực hiện kết luận chất vấn của người đã trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 6 HĐND huyện Khóa XII; Báo cáo công tác kiểm sát năm 2023 của Viện kiểm sát nhân dân huyện; Báo cáo công tác xét xử năm 2023 của Tòa án nhân dân huyện; Báo cáo công tác thi hành án dân sự năm 2023 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện; Thông báo hoạt động phối hợp tham gia xây dựng chính quyền năm 2023 của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện; báo cáo thẩm tra của 02 Ban HĐND huyện về các Báo cáo, Tờ trình và dự thảo Nghị quyết trình kỳ họp.

Kỳ họp đã tiến hành bầu bổ sung Ủy viên Ủy ban nhân dân huyện, nhiệm kỳ 2021-2026. Kết quả ông Nguyễn Văn Chủng - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã trúng cử chức vụ Ủy viên Ủy ban nhân dân huyện với số phiếu bầu 31/31 số phiếu đồng ý, đạt tỉ lệ 100%.

Kỳ họp thứ 7 HĐND huyện khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026 dự kiến diễn ra trong 02 ngày 14 và 15/12/2023.

Anh Kiệt