TỔ ĐẠI BIỂU SỐ 01 HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN HUYỆN TÂN BIÊN GIÁM SÁT VIỆC TRIỂN KHAI VÀ THỰC HIỆN LUẬT THỰC HIỆN DÂN CHỦ Ở CƠ SỞ TRÊN ĐỊA BÀN XÃ TÂN LẬP

Thứ hai - 19/08/2024 08:47 17 0

Được sự thống nhất của Thường trực Hội đồng nhân dân huyện Tân Biên, sáng ngày 16/8/2024 Tổ đại biểu số 01 Hội đồng nhân dân huyện tổ chức giám sát việc triển khai thực hiện Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn xã Tân Lập.

Đoàn giám sát do ông Bùi Thanh Phong - Phó Trưởng Ban pháp chế Hội đồng nhân dân huyện, Tổ trưởng Tổ đại biểu làm trưởng đoàn. Tham gia Đoàn giám sát còn có thành viên Tổ đại biểu, lãnh đạo các Ban của Hội đồng nhân dân huyện; Thường trực Hội đồng nhân dân xã; lãnh đạo Văn phòng Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân huyện.

Quang cảnh buổi giám sát

Xã Tân Lập là một xã biên giới của huyện Tân Biên có địa bàn rộng, quy mô dân số 3.073 hộ/11.064 nhân khẩu, sống không tập trung, được chia làm 05 ấp với 75 Tổ tự quản, Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng mỗi ban có 05 thành viên. Năm 2023 xã Tân Lập đã tổ chức tuyên truyền về thực hiện Luật dân chủ ở cơ sở thông qua các cuộc họp, sinh hoạt chi tổ hội được 42 cuộc có 1.642 lượt người tham, gia; tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh được 33 giờ, tuyên truyền qua trang thông tin điện tử (Zalo, Facebook) của xã được 12 tin với 3.152 lượt truy cập. Ủy ban nhân dân xã thực hiện lấy ý kiến nhân dân và công khai các nội dung theo quy định như: quy chế thực hiện dân chủ ở xã, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất... Việc thực hiện dân chủ ở cơ quan được thực hiện tốt, không có trường hợp cán bộ công chức, người lao động khiếu nại về thực hiện các chế độ, chính sách theo quy định và chưa phát hiện trường hợp cán bộ công chức sách nhiễu, phiền hà nhân dân trong thi hành công vụ.

Công tác kiểm tra, giám sát được quan tâm chỉ đạo thực hiện, trong năm 2023 Ban thanh tra nhân dân tổ chức giám sát được 03 cuộc, Ban giám sát đầu tư cộng đồng giám sát được 05 cuộc, qua giám sát đã kiến nghị 02 nội dung về thực hiện chế độ cấp báo cho người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số và xây nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn xã. Trong quá trình triển khai, thực hiện Luật dân chủ ở cơ sở cũng còn gặp những khó khăn, bất cập như: theo quy định các thành viên Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng động được lựa chọn trong nhân dân, về trình độ, kinh nghiệm thực hiện giám sát chưa nhiều nên chất lượng giám sát không cao; nhân dân tham gia ý kiến và quyết định những nội dung theo quy định còn hạn chế, ít tham gia…

Kết thúc buổi giám sát, Ông Bùi Thanh Phong - Phó trưởng Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân huyện, Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao những kết quả đạt được của xã Tân Lập trong việc triển khai thực hiện Luật dân chủ ở cơ sở trong thời gian qua. Đồng thời đề nghị xã tiếp tục quan tâm thực hiện triển khai, tuyên tuyền sâu rộng trong nhân dân,  kịp thời lấy ý kiến nhân dân điều chỉnh bổ sung các quy chế thực hiện dân chủ ở xã, quy ước, hương ước khu dân cư phù hợp với các quy định hiện hành, phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức thành viên, Ban Thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng… để Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở đi vào đời sống của người dân./.

Ngân Trần