Ban Kinh tế - xã hội HĐND xã Long Thành Trung tổ chức giám sát việc quản lý vốn vay của Hội Nông dân xã

Thứ ba - 04/10/2016 16:00 34 0

Ban Kinh tế - xã hội HĐND xã Long Thành Trung  tổ chức giám sát việc quản lý vốn vay của Hội Nông dân xã

Sáng ngày 29/9/2016, Ban Kinh tế - xã hội HĐND xã Long Thành Trung tổ chức giám sát việc quản lý vốn vay của Hội Nông dân. Đoàn giám sát do ông Phan Minh Kim Duyên - Trưởng Ban kinh tế - xã hội HĐND xã làm Trưởng đoàn. Tham dự giám sát có ông Cao Thanh Truyền - Chủ tịch HĐND xã; ông Nguyễn Văn Lộc - Phó Chủ tịch UBND xã.

Trước khi giám sát, Đoàn đã khảo sát thực tế 10 hộ vay trong danh sách, nắm tình hình thực hiện các quy trình vay vốn, so sánh giữa danh sách và số tiền vay. Hội Nông dân hoạt động đúng quy trình vay của Ngân hàng CSXH huyện Hòa Thành; quá trình thực hiện BTV Hội có kiểm tra giám sát tổ vay nhưng chưa thường xuyên, nên còn xảy ra nợ quá hạn với số tiền 60.420.602đ trên tổng số vốn Hội quản lý 12.330.735.000đ, tỷ lệ quá hạn chiếm 0,49% so Nghị quyết 2%; đã thành lập 19 tổ tiết kiệm và vay vốn, có 862 hộ vay. Đồng thời Hội quản lý vốn quỹ hỗ trợ nông dân số tiền 1.180.000.000đ, BCH Hội thống nhất xét cho 72 hộ vay, mỗi hộ vay cao nhất 20.000.000đ, thấp nhất 4.000.000đ.

ltt4.jpg
Ông Phan Minh Kim Duyên - chủ trì đoàn giám sát thông qua nội dung buổi làm việc

Quá trình thực hiện quản lý hồ sơ sổ sách, Đoàn so sánh có 13/19 tổ thể hiện tốt chứng từ thu, nộp vốn lãi của từng hộ vay với Ngân hàng đúng số tiền, đúng thời gian; còn 06/19 tổ chưa thực hiện tốt đảm bảo chứng từ, có nhiều hộ vay còn nợ lãi cao, danh sách, sổ thu chưa khớp.

Tuy nhiên vẫn còn khó khăn như: những hộ quá hạn tồn đọng là do dư âm từ thời gian nhiệm kỳ trước đến nay, rất khó thu hồi vì lý do hộ đi làm ăn xa, kinh tế gia đình gặp khó khăn; một số hộ lâm vào bệnh tật đột xuất, nên việc trả vốn vay chưa dứt điểm…

Kết thúc cuộc giám sát, ông Phan Minh Kim Duyên - Trưởng đoàn giám sát phát biểu kiến nghị UBND xã quan tâm hơn nữa đến hoạt động quản lý vốn vay, phân bổ chỉ tiêu các Hội có quản lý tốt, xây dựng quy chế sinh hoạt giữa các Hội quản lý vốn định kỳ quý. Riêng Hội Nông dân xây dựng kế hoạch kiểm tra định kỳ trước ngày thu vốn theo quy định của Ngân hàng, kiểm tra sổ sách, thu chi, chứng từ kể cả hộ vay được đối chiếu thường xuyên để ngăn chặn tình hình xảy ra nợ quá hạn hoặc cán bộ hay hộ vay chiếm dụng vốn, như vậy mới được bảo đảm quản lý vốn đạt chất lượng hiệu quả, giúp nhân dân có vốn phát triển kinh tế ổn định, xóa hộ nghèo, nâng hộ khá được bền vững, góp phần tăng thu nhập lao động gắn tiêu chí xã nông thôn mới.
                                                    Trang Lê Huynh vp UBND-HĐND
                                                                   xã Long Thành Trung