Ban Pháp chế HĐND xã Thái Bình giám sát việc thực hiện quy chế dân chủ tại địa phương

Thứ sáu - 30/09/2016 00:00 53 0

Chiều ngày 23/9/2016, tại phòng tiếp công dân UBND xã Thái Bình, Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND xã do ông Nguyễn Thanh Xuân - Trưởng Ban Pháp chế HĐND xã làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát tình hình thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở theo Pháp lệnh 34/2007/PL-UBTVQH11 ngày 20/4/2007 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XI và Nghị định 04/2015/NĐ-CP ngày 09/01/2015 của Chính phủ về thực hiện dân chủ trong cơ quan đối với UBND xã Thái Bình. Đến dự buổi giám sát có Thường trực HĐND, UBMTTQVN và Trưởng các ban, ngành, đoàn thể của xã.

qcdc29.jpg
Quang cảnh buổi giám sát

Theo báo cáo của UBND xã Thái Bình, sau khi tiếp thu Chỉ thị số 30-CT/TW ngày 18/02/1998 của Bộ Chính trị (Khoá VIII) về xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, Pháp lệnh số 34/2007/PL-UBTVQH11 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khoá XI về “Thực hiện Quy chế dân chủ ở xã, phường, thị trấn”; trên cơ sở Kế hoạch thực hiện của Ban chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ xã Thái Bình, Uỷ ban nhân dân xã đã xây dựng hướng dẫn, chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, các ấp tổ chức triển khai thực hiện tốt tại địa phương, nhằm phát huy quyền làm chủ của nhân dân với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, gắn trách nhiệm, quyền lợi và nghĩa vụ của nhân dân nói chung và cán bộ, công chức nói riêng trong việc tham gia, thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở. Luôn gắn chặt thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở với công tác phòng chống tham nhũng, cải cách hành chính, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân.Thường xuyên kiểm tra việc thực hiện quy chế dân chủ, phát hiện kịp thời các vấn đề mới nảy sinh, kịp thời đề xuất các cấp có thẩm quyền giải quyết, không để khó khăn tồn đọng, kéo dài.

Theo đánh giá của các thành viên đoàn giám sát, trong thời gian qua UBND xã đã thực hiện tốt công tác phối hợp với Ủy ban Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành pháp luật; thực hiện tốt quy ước và ký cam kết trong việc thực hiện đời sống khu văn hóa ở khu dân cư, giữ vững vệ sinh môi trường, chấp hành tốt luật giao thông đường bộ, giữ vững tình hình an ninh- chính trị ở cơ sở.Công tác cải cách thủ tục hành chính theo mô hình một cửa ngày càng phát huy có hiệu quả, tạo điều kiện cho nhân dân thực hiện quyền làm chủ, hạn chế biểu hiện tiêu cực, cửa quyền của một số cán bộ, công chức khi quan hệ, tiếp xúc với nhân dân.Nhân dân tự ý thức được quyền làm chủ của mình và góp phần vào việc xây dựng Đảng, chính quyền ngày càng vững mạnh.

Kết luận buổi giám sát, ông Nguyễn Thanh Xuân – Trưởng Đoàn giám sát kiến nghị Thường trực HĐND xã đề nghị UBND xã tiếp tục phối hợp với Thường trực UB.MTTQVN xã cùng các ban ngành, đoàn thể xã, ấp tổ chức quán triệt và học tập các nội dung của Pháp lệnh thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở.Tích cực tham mưu cấp ủy tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, phân công trách nhiệm, quy định rõ ràng việc kiểm tra và xử lý trách nhiệm đối với việc thực hiện quy chế dân chủ. Tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, gắn việc thực hiện quy chế dân chủ với xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền ngày càng trong sạch vững mạnh./.
Nguyễn Văn Quốc
Thường trực HĐND xã Thái Bình