Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động giám sát giữa Thường trực xã Thạnh Đức, huyện Gò Dầu và Thường trực HĐND xã Long Thành Bắc, huyện Hòa Thành

Thứ hai - 03/10/2016 22:00 33 0

Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động giám sát giữa  Thường trực xã Thạnh Đức, huyện Gò Dầu và Thường trực HĐND xã Long Thành Bắc, huyện Hòa Thành

Sáng ngày 29 tháng 9 năm 2016, tại phòng họp Đảng ủy xã, Thường trực HĐND hai xã Thạnh Đức, huyện Gò Dầu và xã Long Thành Bắc, huyện Hòa Thành tổ chức hội nghị trao đổi kinh nghiệm về hoạt động giám sát. Tham dự hội nghị có ông Lê Văn Khôi, Phó Chủ tịch HĐND huyện Gò Dầu và ông Nguyễn Hữu Thọ, Phó Chủ tịch HĐND huyện Hòa Thành.

Hội nghị đã nghe báo cáo trao đổi kinh nghiệm hoạt động giám sát của HĐND hai xã. Qua hai báo cáo, hội nghị cơ bản thống nhất cao với báo cáo trao đổi giám sát của hai xã. Tại hội nghị, đại biểu hai đơn vị có nhiều ý kiến chia sẽ kinh nghiệm trong hoạt động giám sát của mình trong thời gian qua. Đồng thời cũng nêu lên những mặt hạn chế để cùng nhau tháo gở trong thời gian tới như: Trình độ của Đại biểu HĐND không đồng đều đã ảnh hưởng đến chất lượng của các cuộc giám sát, nhất là những cuộc giám sát cần có chuyên môn nghiệp vụ như: giám sát việc đầu tư xây dựng cơ bản; giám sát thu chi ngân sách…Một số ít đại biểu ít dành thời gian nghiên cứu, hoặc nghiên cứu chưa sâu các văn bản từ đó kết luận cuộc giám sát đạt hiệu quả chưa cao; công tác phúc tra (hậu giám sát) chưa nhiều; hoạt động giám sát của 2 Ban HĐND còn hạn chế…

KN_TD_LTT3.jpg
Quang cảnh hội nghị

Với những kết quả đạt được và hạn chế nêu trên, hội nghị đã phân tích tìm ra những giải pháp thiết thực để thực hiện tốt hơn trong công tác giám sát của HĐND như: để nâng cao chất lượng giám sát thì việc lựa chọn nội dung giám sát cần phù hợp, có trọng tâm, trọng điểm để giám sát. Những vấn đề được đông đảo cử tri và dư luận quan tâm thì càng phát huy tác dụng trong thực tiễn, hiệu quả giám sát càng cao; cần thu thập kỹ thông tin về những vấn đề cần giám sát. Chỉ khi đã có được thông tin đầy đủ, hiểu rõ bản chất vấn đề thì kết quả giám sát mới cao. Do đó, căn cứ nội dung giám sát đã chọn, Thường trực HĐND xã tích cực, chủ động trong việc tổ chức giám sát, nắm bắt thông tin, tổng hợp để xây dựng báo cáo giám sát chính xác; kết luận của chủ trì hội nghị phải cụ thể, rõ ràng, mạch lạc, từng vấn đề được và chưa được, biện pháp khắc phục trong một thời gian nhất định. Đồng thời Thường trực HĐND ban hành thông báo từng vấn đề sau giám sát. Tăng cường công tác “hậu giám sát” đối với các vấn đề chưa được giải quyết triệt để; Thực hiện đúng Luật tổ chức chính quyền địa phương năm 2015, không ngừng nêu cao vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương./.

XUÂN LÀNH
THƯỜNG TRỰC HĐND XÃ THẠNH ĐỨC