Thứ hai - 03/10/2016 23:00 84 0

Ban Pháp chế HĐND xã Long Thành Trung tổ chức giám sát  việc triển khai luật BHYT và quản lý tiếp nhận người tham gia BHYT

Chiều ngày 29/9/2016, Ban Pháp chế HĐND xã Long Thành Trung tổ chức giám sát việc triển khai luật BHYT và quản lý tiếp nhận người tham gia BHYT. Đoàn giám sát do bà Tô Đình Hương Yri - Trưởng Ban Pháp chế HĐND xã làm Trưởng đoàn. Tham dự giám sát có ông Cao Thanh Truyền - Chủ tịch HĐND xã; ông Nguyễn Văn Lộc - Phó Chủ tịch UBND xã.

Trước khi tiến hành giám sát, Đoàn đã khảo sát thực tế đối chiếu trong danh sách lưu và phiếu thu đối với danh sách nộp về BHYT huyện, so sánh mức thu tiền từng cá nhân, hộ gia đình, nắm tình hình thực tế có 11.897 người tham gia bảo hiểm, so với tổng số toàn dân 20.703 người, tỷ lệ đạt 57,46%. Nghị quyết đề ra 73,20%; theo danh sách nộp cấp trên đúng số tiền, đúng người tham gia bảo hiểm. Tuy nhiên quá trình cập nhật chưa được hoàn chỉnh còn sai giữa danh sách lưu với danh sách nộp số tiền có chênh lệch.

Theo báo cáo, công tác tuyên truyền triển khai luật BHYT đến người dân từ đầu năm đến nay được 60 cuộc với 3.617 lượt người tham dự, phát 5.000 tờ rơi về hình thức sử dụng BHYT, thời gian và số tiền tham gia BHYT. Tuy nhiên, trong thời gian qua do thường xuyên thay đổi củng cố các đại lý  nên kinh nghiệm vận động người dân tham gia chưa đạt hiệu quả; công tác tuyên truyền chưa thật sự đi vào chiều sâu; công tác điều tra còn gặp khó khăn, vì không có kinh phí, tình trạng hộ bỏ địa phương, công nhân, cán bộ, học sinh, sinh viên thường ở các nơi xa địa phương nên việc điều tra nắm tỷ lệ người đã tham BHYT chưa chính xác; Trạm Y tế chưa cử cán bộ phối hợp tham gia điều tra để theo dõi tổng hợp số liệu cụ thể hơn; Số người mua BHYT tăng nhưng đội ngũ Y, Bác sĩ phục vụ công tác khám chữa bệnh còn thiếu yếu, số người dân chưa thật sự tin tưởng để tham gia BHYT, dẫn đến tỷ lệ người tham gia BHYT còn thấp.

Kết thúc cuộc giám sát, bà Tô Đình Hương Yri - Trưởng đoàn giám sát phát biểu kiến nghị UBND xã quan tâm việc chỉ đạo công tác tuyên truyền tại các tổ, nhóm, câu lạc bộ, tuyên truyền trên Đài truyền thanh và chỉ đạo 05 đại lý bán BHYT phải thường xuyên tuyên truyền vận động từng hộ dân về nghĩa vụ, quyền lợi khi tham gia bảo hiểm, giải thích trực tiếp đến người dân đúng luật BHYT quy định, thể hiện đúng chức năng nhiệm vụ của người bán bảo hiểm phục vụ nhân dân; thu, nộp, trao BHYT đúng thời gian, tránh tình trạng nhân dân đến tìm đại lý để nhận thẻ, gây bức xúc cho nhân nhân và ảnh hưởng đến uy tín cán bộ; Mở rộng công tác điều tra do đại lý thực hiện sao cho phù hợp tình hình thực tế của hộ gia đình, cố gắng phấn đấu đến cuối năm đạt tỷ lệ người dân tham gia BHYT theo Nghị quyết đề ra, giữ vững tiêu chí danh hiệu xã nông thôn mới.
    Trang Lê Huynh vp UBND-HĐND  xã Long Thành Trung