THƯỜNG TRỰC HĐND HUYỆN TÂN BIÊN TỔ CHỨC PHIÊN GIẢI TRÌNH VỀ CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ ĐỂ BẢO VỆ VÀ PHÁT TRIỂN ĐẤT TRỒNG LÚA TRÊN ĐỊA BÀN

Thứ bảy - 18/06/2022 04:00 93 0

Ngày 15.6.2022, Thường trực HĐND huyện Tân Biên tổ chức phiên giải trình về công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách hỗ trợ để bảo vệ và phát triển đất trồng lúa trên địa bàn huyện. Ông Thành Từ Dũ – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì hội nghị, phiên giải trình còn có sự tham dự của bà Nguyễn Đài Thy – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Huyện Tân Biên có diện tích đất tự nhiên là 85.332 ha, đất sản xuất nông nghiệp khoảng 54.765 ha chiếm 64,17%. Theo khảo sát của Thường trực HĐND huyện, hiện tại trên địa bàn huyện hiện có 3.084,16 ha đất trồng lúa, trong đó 834,82 ha đất chuyên lúa, 2.249,34 ha đất lúa khác. UBND huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các chính sách hỗ trợ để bảo vệ và phát triển đất trồng lúa, cũng như phổ biến tuyên truyền cho các xã, thị trấn và người dân sản xuất lúa. Thực hiện Nghị định số 42/2012/NĐ-CP ngày 15/5/2012 của Chính phủ về quản lý, sử dụng đất trồng lúa, từ năm 2013 đến năm 2016 UBND huyện đã phân bổ kinh phí để hỗ trợ trực tiếp cho người dân có đất sản xuất lúa. Tuy nhiên, từ năm 2016 đến nay các xã không được phân bổ nguồn kinh phí để hỗ trợ cho người sản xuất lúa.

Giải trình vấn đề trên, đại diện lãnh đạo UBND huyện cho biết, từ khi áp dụng Nghị định số 35/2015/NĐ-CP, ngày 14/4/2015 của Chính phủ về quản lý sử dụng đất trồng lúa và Nghị định 62/2019/NĐ-CP ngày 11/7/2019 của Chính phủ thì hiện nay các chính sách này vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể về định mức chi, quy trình hỗ trợ trực tiếp cho người trồng lúa nên khó khăn trong quá trình triển khai, thực hiện chính sách. UBND huyện đã linh động sử dụng nguồn phân bổ để chi thực hiện các công trình đường giao thông, hạ tầng nông nghiệp, nông thôn.

Quang cảnh phiên giải trình

Kết luận phiên giải trình, ông Thành Từ Dũ – chủ trì hội nghị đề nghị UBND huyện cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về các chính sách cho người dân nói chung, chế độ hỗ trợ cho người trồng lúa nói riêng; tăng cường quản lý về đất đai nói chung và đất chuyên trồng lúa nói riêng, có biện pháp khắc phục các hạn chế thiếu sót; có văn bản kiến nghị các sở, ngành tỉnh hướng dẫn thực hiện chính sách cho người trồng lúa.

Bà Nguyễn Đài Thy – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao nội dung giải trình của Thường trực HĐND huyện, cho rằng đây là nội dung rất đáng quan tâm trong tình hình hiện nay, đồng thời ghi nhận địa phương đã quan tâm đến việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 5/8/2008 của Ban Chấp hành Trung ương (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Nguyễn Vũ