Thường trực HĐND xã Phước Đông giám sát công tác tái hòa nhập cộng đồng

Thứ ba - 20/06/2017 15:00 19 0

Thường trực HĐND xã Phước Đông giám sát công tác tái hòa nhập cộng đồng

Sáng ngày 19/6, Thường trực HĐND xã Phước Đông tổ chức cuộc giám sát công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với Công an xã Phước Đông. Ông Phạm Như Hải Phó Chủ tịch HĐND xã chủ trì cuộc giám sát. Tham gia giám sát có lãnh đạo hai Ban HĐND xã, lãnh đạo UBND xã, Đại diện Ban thường trực UBMTTQVN xã.

phuocdong_20_6_17.jpg
Toàn cảnh cuộc giám sát

Qua giám sát, ghi nhận trên địa bàn xã có 19 đối tượng thuộc diện tái hòa nhập cộng đồng, 02 đối tượng bỏ địa phương đã báo cáo cơ quan thi hành án huyện, trong đó có 16 đối tượng là tù tha, đặc xá trở về địa phương và 3 đối tượng đang hưởng án treo. Ngành công an xã đã tham mưu UBND xã ban hành 17 quyết định phân công thực hiện mô hình tái hòa nhập cộng đồng. Đề xuất xây tặng 1 căn nhà đại đoàn kết trị giá 37 triệu đồng; hỗ trợ giới thiệu việc làm cho 9 người  vào làm công nhân trong Khu công nghiệp; Hỗ trợ cho vay vốn 1 đối tượng; làm thủ tục xóa án tích cho 1 người; làm thủ tục đề nghị Tòa án giảm án 6 tháng cho 1 đối tượng.

Tuy nhiên, qua giám sát, vẫn còn một số trường hợp đối tượng và người được phân công giúp đỡ không biết nhau, chưa gặp nhau lần nào, chỉ biết họ tên thông qua quyết định phân công. Công tác phối hợp giữa ngành Công an và các tổ chức chính trị - xã hội chưa thường xuyên.

Phát biểu kết luận giám sát, ông Phạm Như Hải – Phó Chủ tịch HĐND xã ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được và chỉ ra những hạn chế khuyết điểm. Kiến nghị phát huy hơn nữa công tác phối hợp, tổ chức thực hiện nhiệm vụ, nâng cao hiệu quả của mô hình tái hòa nhập cộng đồng. Nhất là vai trò của ngành Công an xã và các tổ chức chính trị - xã hội. Phải gặp gỡ các đối tượng thường xuyên, trợ giúp tâm lý, pháp lý, quản lý, giám sát, hướng dẫn thực hiện các quy định của pháp luật, giải quyết việc làm... Đồng thời, kiểm nghiệm, đánh giá kết quả học tập, lao động, rèn luyện của người chấp hành xong án phạt tù trở về cư trú tại địa phương. Đây cũng là vấn đề có ý nghĩa, tầm quan trọng đặc biệt trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm bảo vệ an ninh, trật tự tại địa bàn hiện nay.

TT.HĐND XÃ