Thường trực HĐND xã Tân Hà tổ chức phiên giải trình về thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn xã

Chủ nhật - 24/10/2021 19:00 25 0

Chiều 22.10, Thường trực HĐND xã Tân Hà tổ chức phiên giải trình về công tác vận động nhân dân tham gia đăng ký thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn.

Đến dự có ông Nguyễn Văn Thường - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy; ông Giáp Tuấn Khang - Phó Chủ tịch HĐND xã chủ trì phiên giải trình.

Quang cảnh phiên giải trình

Theo báo cáo của UBND xã, trên địa bàn toàn xã hiện có 4/5 ấp tham gia việc đăng ký thu gom rác thải sinh hoạt. Riêng ấp Tân Lâm chưa thực hiện do quãng đường vận chuyển rác xa, giá thu gom vận chuyển tăng nên người dân chưa tham gia. Theo đó, số hộ tham gia năm 2020 có 87/2.225 hộ đăng ký thu gom xử lý rác thải, đạt 3.9% trên tổng số hộ; từ ngày 01/01/2021 đến ngày 30/9/2021 có 181/2.273 hộ đăng ký, tăng 94 hộ so với năm 2020, đạt 7.96% trên tổng số hộ. Các hộ không đăng ký thu gom địa phương phối hợp cùng các ấp đã cho cam kết xử lý rác thải theo hình thức đốt, chôn lấp. Cam kết không gây ảnh hưởng tới môi trường sống xung quanh. Các hộ đăng ký thu gom rác đều có thùng đựng rác. Đầu năm 2021, UBND xã cấp thêm cho các ấp và các cơ quan trên địa bàn xã 14 thùng đựng rác.

Sau khi nghe UBND xã giải trình, các đại biểu HĐND xã đã đặt nhiều vấn đề có liên quan. Kết luận phiên giải trình, ông Giáp Tuấn Khang đề nghị UBND xã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiếp tục phối hợp các ban ngành đoàn thể xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong nhân dân, hội viên, đoàn viên về bảo vệ môi trường, hướng đến đạt tỷ lệ thu gom và xử lý rác thải trong khu dân cư theo Nghị quyết của HĐND; phối hợp với các ngành chức năng tăng cường công tác quản lý nhà nước về môi trường và kiểm tra, xử lý nghiêm tình trạng xả rác thải ra môi trường; bố trí thu gom rác thải tại các điểm tập kết hợp lý.

Tuấn Khang - Thường trực HĐND xã