Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện Dương Minh Châu giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ

Thứ sáu - 22/10/2021 04:00 45 0

Thực hiện Chương trình giám sát của Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện, trong 03 ngày 12, 13 và 19/10/2021, Đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện do ông Dương Văn Ư - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện làm Trưởng đoàn, có buổi làm việc với UBND các xã Truông Mít, Lộc Ninh, Suối Đá, Phan và phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Dương Minh Châu; cùng tham gia với Đoàn giám sát có ông Nguyễn Hoài Phương – Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện, lãnh đạo Ban Pháp chế HĐND huyện, lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện.

Tại các buổi làm việc, Đoàn giám sát đã nghe lãnh đạo UBND các xã Truông Mít, Lộc Ninh, Suối Đá, Phan và phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện báo cáo kết quả thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; tính đến ngày 15/10/2021, phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện đã tiếp nhận 16.127 hồ sơ của các đối tượng gồm: bán lẻ vé số kiến thiết 956 hồ sơ; lao động tự do khác 14.637 hồ sơ; người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương 154 hồ sơ; 343 hồ sơ đối tượng F0, F1; 37 hồ sơ hộ kinh doanh dừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch Covid-19; đã chi trả với số tiền hơn 17 tỷ đồng cho 11.341 đối tượng (xã Truông Mít 1.102 hồ sơ; Lộc Ninh 1.122 hồ sơ; Suối Đá 2.037 hồ sơ; Phan 2.304 hồ sơ). Nhìn chung, công tác họp xét đối tượng, chi trả chế độ hỗ trợ đều được các xã và phòng Lao động – Thương Binh và Xã hội huyện quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng quy định.

Quang cảnh buổi giám sát tại UBND xã Truông Mít

Tuy nhiên, qua thực tế kết quả thực hiện, các đơn vị cũng đã phản ánh một số khó khăn trong quá trình thực hiện như: văn bản hướng dẫn chưa rõ một số đối tượng thuộc lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp; thủ tục hồ sơ quy định phải có xác nhận của chủ cơ sở sản xuất kinh doanh, chủ nhà thầu xây dựng… gây khó khăn cho việc hoàn thiện thủ tục để được hỗ trợ, nhất là đối với người dân làm thuê ngoài địa bàn huyện, tỉnh; việc đăng ký của người dân trên hệ thống 1022 và trên ứng dụng "Tây Ninh Smart" của tỉnh, đa số khai báo không đầy đủ, đúng thông tin cá nhân, gây khó khăn cho địa phương trong quá trình tiếp nhận và xử lý.

Qua các buổi làm việc, các thành viên Đoàn giám sát đã trao đổi, làm rõ một số vấn đề như: về công tác tuyên truyền các chủ trương của Nhà nước đối với người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid- 19 trên địa bàn; công tác tham mưu văn bản chỉ đạo thực hiện; kiến nghị, đề xuất những khó khăn trong quá trình họp xét; quy trình, thủ tục họp xét; kiểm tra thực tế hồ sơ và danh sách họp xét của các xã để tránh trường hợp trùng lắp đối tượng; việc thu hồi tiền hỗ trợ của các đối tượng bị trùng lắp (nếu có); phân tích thêm những khó khăn, vướng mắt của địa phương, đơn vị trong việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid- 19.

Kết luận tại các buổi làm việc, ông Dương Văn Ư – Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện đánh giá cao kết quả triển khai thực hiện của các xã và phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện; chia sẽ những khó khăn trong quá trình thực hiện của các đơn vị. Đồng thời đề nghị UBND các xã và phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện tiếp tục quan tâm thực hiện đúng, đủ, kịp thời các chế độ chính sách đối với người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, tuyệt đối không để trùng lắp và sót đối tượng; phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện thường xuyên cập nhật, nghiên cứu văn bản chỉ đạo của cấp trên để triển khai, tuyên truyền, hướng dẫn các xã thực hiện đảm bảo quy định và thường xuyên kiểm tra các xã trong quá trình họp xét đối tượng; kịp thời xin ý kiến chỉ đạo của UBND huyện, ngành cấp trên đối với những trường hợp khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Văn Hùng