Ban pháp chế của Hội đồng nhân dân phường An Hòa, thị xã Trảng Bàng: Giám sát công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2023

Thứ tư - 31/05/2023 16:21 131 0

Sáng ngày 31/5, Ban pháp chế của Hội đồng nhân dân phường An Hòa có buổi giám sát chuyên đề về công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2023. Chủ trì cuộc giám sát là ông Nguyễn Bình Nam - Trưởng Ban pháp chế HĐND phường, Trưởng đoàn. Tham dự cuộc giám sát có thường trực HĐND phường và 10 thành viên đoàn giám sát. Đơn vị được giám sát có ông Trần Công Danh - Chủ tịch UBND phường kiêm chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự; ông Tạ Trung Nghĩa - Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường.

​Quang cảnh cuộc họp

Tại buổi giám sát đoàn giám sát được nghe Hội đồng nghĩa vụ quân sự phường  báo cáo kết quả công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2023 với kết quả đạt được như sau: Công tác đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu cho thanh niên tuổi 17 toàn phường có 127 công dân, công dân trong độ tuổi từ 18 - 25 tuổi có 745 công dân; Công tác phúc tra nguồn sẳn sàng nhập ngũ, xét duyệt tiêu chuẩn toàn phường đưa ra xét 754 công dân cụ thể như sau danh sách các bệnh miễn đăng ký NVQS là 04 công dân, danh sách miễn gọi nhập ngũ trong thời bình là 01 công dân, danh sách hoãn về sức khỏe là 133 công dân, danh sách hoãn về tiền án, tiền sự là 05 công dân, danh sách hoãn về học vấn là 206 công dân, danh sách hoãn về chính sách là 02 công dân, danh sách hoãn vận dụng là 109 công dân, danh sách đủ điều kiện sơ tuyển là 294 công dân. Qua đó Hội đồng nghĩa vụ quân sự phường đã điều 111 công dân tham gia khám sức khỏe theo quy định, kết quả có 56 công dân trúng tuyển đạt 50,45%. Trong năm 2023, Hội đồng nghĩa vụ quân sự phường An Hòa đã đưa, tiễn 31/31 công dân lên đường thi hành nghĩa vụ quân sự đạt 100% chỉ tiêu trên giao. Tuy nhiên qua kết quả đạt được, Hội đồng nghĩa vụ quân sự phường thực hiện các bước trong quy trình công tác tuyển quân vẫn còn một số tồn tại mà thành viên trong đoàn giám sát phát biểu chỉ ra như sau công tác gọi đảng viên nhập ngũ chưa đạt chỉ tiêu trên giao; công tác phúc tra nắm nguồn chưa chặt chẽ, còn để thanh niên quá tuổi; chưa kiên quyết xử lý thanh niên không chịu khám sơ tuyển sức khỏe.

Qua ý kiến phát biểu của thành viên đoàn giám sát, ông Trần Công Danh - Chủ tịch UBND phường kiêm chủ tịch Hội đồng NVQS phường phát biểu làm rõ thêm về quy trình 7 bước trong công tác tuyển quân; đồng thời sẽ chỉ đạo cho Ban CHQS phường có kế hoạch tham mưu thực hiện công tác giao quân năm 2024 được tốt hơn.

Ông Nguyễn Bình Nam - Trưởng ban pháp chế của HĐND phường, chủ trì hội nghị kết luận qua công tác giám sát lần này đề nghị Hội đồng nghĩa vụ quân sự phường khắc phục những hạn chế như trong báo cáo đã nêu và tiếp thu các ý kiến phát biểu của thành viên đoàn giám sát, nhất là phải có kế hoạch chuẩn bị nguồn cho công tác gọi đảng viên nhập ngũ năm 2024 vì đây là nội dung quan trọng để xét thi đua giữa các địa phương trong công tác tuyển quân hàng năm.

THƯỜNG TRỰC HĐND PHƯỜNG AN HÒA