Hội đồng nhân dân xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu: Tổ chức giám sát công tác điều tra, bình xét hộ nghèo trên địa bàn xã năm 2023

Thứ tư - 03/04/2024 16:19 33 0

Ngày 02/4, Đoàn giám sát Hội đng nhân dân (HĐND) xã Thanh Phước tổ chức giám sát công tác điều tra, bình xét hộ nghèo trên địa bàn xã năm 2023.Tham gia đoàn giám sát gồm bà Lê Thị Cẩm Nhung - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã, Trưởng đoàn; bà Lê Thị Tuyết Vân - Phó Chủ tịch HĐND xã; Lãnh đạo 02 Ban HĐND xã; Lãnh đạo Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã. Đơn vị được giám sát có Lãnh đạo UBND xã và cán bộ phụ trách.

Đoàn giám sát đã được nghe đơn vị được giám sát báo cáo kết quả công tác điều tra, bình xét hộ nghèo trên địa bàn xã năm 2023. UBND xã đã thành lập Ban chỉ đạo rà soát hộ nghèo, xây dựng kế hoạch tổ chức tuyên truyền, triển khai kế hoạch điều tra, rà soát hộ nghèo. Kết quả điều tra rà soát hộ nghèo trên địa bàn xã trong năm như sau: hộ nghèo 29 hộ, 77 nhân khẩu, chiếm tỷ lệ 0,57%; hộ cận nghèo 23,69 nhân khẩu, chiếm tỷ lệ 0,45%; hộ nghèo theo chuẩn nghèo của tỉnh 41 hộ, 64 nhân khẩu, tỷ lệ 0,80%; hộ làm nông nghiệp có mức sống trung bình 12 hộ, 33 nhân khẩu, tỷ lệ 0,23%; hộ thoát nghèo 21 hộ; trong đó hộ thoát nghèo chuẩn trung ương 10 hộ, thoát hộ cận nghèo chuẩn trung ương là 11 hộ; hộ nghèo phát sinh mới 10 hộ, trong đó 04 hộ nghèo và 06 hộ cận nghèo. Trong năm 2023 giảm hộ nghèo 11/11 hộ, đạt 100% so kế hoạch cấp trên giao.

Tại buổi giám sát, sau khi kiểm tra hồ sơ và nghe báo cáo của đơn vị được giám sát, các thành viên trong đoàn giám sát đã trao đổi, thảo luận, làm rõ những tồn tại, hạn chế đồng thời đề xuất một số giải pháp đối với UBND xã nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác điều tra, bình xét hộ nghèo trên địa bàn xã trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận tại buổi giám sát, bà Lê Thị Cẩm Nhung - Chủ tịch HĐND xã, Trưởng đoàn đề nghị UBND xã tiếp thu các ý kiến của thành viên Đoàn giám sát đồng thời cần tập trung thực các nội dung như: nâng cao vai trò trách nhiệm của UBND xã, tăng cường công tác chỉ đạo, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các tổ chức thực hiện công tác điều tra, rà soát hộ nghèo; Tập trung hơn trong công tác tuyên truyền; Biên bản họp dân bình xét hộ nghèo phải đầy đủ thành phần theo quy định; Lưu trữ hồ sơ đảm bảo đúng quy định; Hoàn chỉnh số liệu cụ thể trong báo cáo và gửi lại đoàn giám sát theo đúng thời gian quy định.

Xã Thanh Phước