BAN KINH TẾ - XÃ HỘI HĐND HUYỆN TÂN BIÊN GIÁM SÁT CÔNG TÁC QUẢN LÝ VÀ PHÁT HUY HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG CỦA CÁC THIẾT CHẾ VĂN HÓA TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN TÂN BIÊN

Thứ năm - 28/03/2024 21:58 27 0

Thực hiện Chương trình giám sát năm 2024, chiều ngày 27/3/2024 Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện Tân Biên giám sát công tác quản lý và phát huy hiệu quả hoạt động của các thiết chế văn hóa đối với UBND huyện.

Đoàn giám sát do ông Phan Thành Trọng - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện, Trưởng đoàn giám sát. Tham gia Đoàn giám sát còn có các thành viên Ban Kinh tế - Xã hội, đại diện Ủy ban MTTQVN huyện, lãnh đạo Ban Pháp chế HĐND, lãnh đạo Văn phòng HĐND và UBND huyện. Đơn vị được giám sát có ông Nguyễn Ngọc Trỗi - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo UBND các xã, thị trấn, các phòng ban chuyên môn có liên quan.

Quang cảnh buổi giám sát

Hiện tại trên địa bàn huyện hiện có 71 thiết chế văn hóa cơ sở, 09/10 Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Học tập cộng đồng, 51 Nhà văn hóa ấp được xây dựng đạt chuẩn theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; 10 xã, thị trấn đều có sân bóng đá, diện tích mỗi sân bóng đá từ 7.000m2 - 12.000m2. Trong năm 2023 Trung tâm Văn hóa Thể thao và Truyền thanh huyện cùng với các Trung tâm Văn hóa Thể thao và Học tập cộng đồng các xã, thị trấn đã thực hiện thay mới 5 cụm pano/293m2, treo 313 băng rôn, 430 khẩu hiệu phướn, 680 cờ Đảng, cờ nước; cắm 2890 cờ hội, tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh từ huyện tới cơ sở được 3.015 giờ 22 phút. Duy trì hoạt động thường xuyên của 22 câu lạc bộ, đội, nhóm; tổ chức được 35 hội thi, hội diễn văn nghệ thu hút 3.751 thí sinh tham gia; tổ chức được 55 giải thi đấu thể dục thể thao, với 6.283 vận động viên tham dự; có 37,25% người dân tham gia tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên và 32,28% hộ gia đình tập luyện thể dục thể thao. Huyện đã vận động các cá nhân xây dựng 08 sân bóng đá Mini cỏ nhân tạo; 08 hồ bơi, 04 cơ sở thể dục thẩm mỹ; 04 cơ sở thể dục thể hình …  đã góp phần đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, thể thao của Nhân dân, từ đó phong trào thể dục thể thao của huyện được phát triển mạnh. Tổ chức được 280 lượt chuyên đề như các lớp hướng nghiệp dạy nghề, tập huấn về kỹ thuật nông nghiệp như: trồng nấm rơm; trị đốm vàng trên cây cao su, kỹ thuật khai thác mủ cao su, kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm; tổ chức diễn đàn An toàn giao thông, phòng chống tội phạm và phòng chống HIV/AIDS, ma túy mại dâm... với khoảng 1239 lượt người tham dự. Hưởng ứng tổ chức lễ phát động tháng hoạt động thể dục, thể thao cho mọi người và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân giai năm 2023 với tổng số người tham gia là 3.265 người. Trên toàn huyện có 37,25% người dân tham gia tập luyện thể dục thể thao thường xuyên và 32,28% hộ gia đình tập luyện thể dục thể thao.

Qua giám sát cho thấy công tác triển khai, quán triệt các văn bản chỉ đạo chưa sâu, các hình thức tuyên truyền chưa đa dạng, phong phú; Nhà văn hóa các ấp ở một số xã không đảm bảo diện tích theo tiêu chí; Một số hạng mục công trình xây dựng, trang thiết bị được đầu tư không đầy đủ và đảm bảo chất lượng đưa vào sử dụng; Việc huy động nguồn lực xã hội hóa cho hoạt động các thiết chế văn hóa chưa nhiều; Một số trang thiết bị hư hỏng, hết hạn sử dụng không thanh lý, đầu tư mua sắm mới; Đối với Trung tâm Văn hóa Thể thao và Truyền thanh huyện được xây dựng khang trang nhưng chưa đảm bảo các hạng mục theo tiêu chí như: Sân bóng đá, Nhà thi đấu đa năng, hội trường, thư viện, một số phòng chức năng…

Để phát huy tốt hiệu quả hoạt động của các thiết chế văn hóa trên địa bàn huyện Tân Biên trong thời gian tới. Ông Phan Thành Trọng - Trưởng đoàn giám sát đề nghị UBND huyện cần tiếp tục quan tâm chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các xã, thị trấn triển khai thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của cấp trên trong việc nâng cao chất lượng hoạt động các thiết chế văn hóa; thực hiện quy hoạch đảm bảo quỹ đất xây dựng Trung tâm Văn hóa Thể thao và Truyền thanh huyện, sân bóng đá huyện, một số Trung tâm Văn hóa Thể thao Học tập cộng đồng xã, Nhà văn hóa ấp đảm bảo tiêu chí về diện tích xây dựng huyện nông thôn mới, xã nông thôn mới nâng cao… Tăng cường công tác quản lý, giám sát trong việc thi công các hạng mục công trình đảm bảo chất lượng, phát huy hiệu quả sử dụng. Đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn đối với các hạng mục công trình thuộc thiết chế văn hóa cấp huyện như: sân bóng đá, khu vui chơi, giải trí, nhà thi đấu đa năng, hội trường TTVHTT&TT huyện, thư viện và một số phòng chức năng… để đảm bảo các tiêu chí xây dựng huyện nông thôn mới.

Ngân Trần