HĐND xã Bình Minh giám sát công tác quản lý trật tự xây dựng, trật tự đô thị trên địa bàn xã

Thứ năm - 28/03/2024 21:54 77 0

Sáng ngày 28/03/2024, HĐND xã Bình Minh tổ chức giám sát chuyên đề về công tác quản lý trật tự xây dựng và trật tự đô thị trên địa bàn xã. Đoàn giám sát do ông Trần Thanh Danh - Chủ tịch HĐND xã làm Trưởng đoàn. Tham gia Đoàn giám sát có bà Trang Thị Xuân Hạnh - Phó Chủ tịch HĐND xã; đại diện Ban Thường trực UBMTTQVN xã; Trưởng, Phó 02 Ban HĐND và Trưởng 06 ấp trên địa bàn xã. Về phía đơn vị được giám sát có bà Nguyễn Thị Hồng Huế - Phó Chủ tịch UBND xã, Công chức địa chính - nông nghiệp - xây dựng - môi trường.

Quang cảnh buổi giám sát

Lãnh đạo UBND xã cho biết, từ ngày 01/01/2023 đến 31/12/2023 UBND xã đã chỉ đạo công chức chuyên môn phối hợp với ban, ngành, đoàn thể xã đã tiến hành kiểm tra trật tự xây dựng được 27 lượt, nhắc nhở 03 trường hợp, xử lý 05 trường hợp. Chỉ đạo kiểm tra xử lý lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, quảng cáo không đúng quy định, qua đó đã nhắc nhở và cho ký cam kết 19 trường hợp kinh doanh lấn chiếm vỉa hè; kiểm tra tháo dỡ 92 tờ quảng cáo trên tường rào, trụ điện,… UBND xã đã lập hồ sơ đề nghị UBND thành phố Tây Ninh xử phạt hành chính 02 trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ không có giấy phép xây dựng, 01 trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ sai nội dung giấy phép xây dựng; ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 01 trường hợp cất nhà ở trên đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm, 01 trường hợp cất nhà ở trên đất trồng lúa với tổng số tiền 95.500.000 đồng.

Qua giám sát cho thấy tình trạng mua bán lấn chiếm tại ngã tư Bình Minh, tình trạng xây dựng không phép, sai phép vẫn còn xảy ra; các trường hợp xây dựng công trình sai phép, không phép chưa tháo dỡ công trình trả lại hiện trạng ban đầu trước khi vi phạm. Tại buổi làm việc, các thành viên của Đoàn giám sát đã phát biểu 6 lượt ý kiến với 12 nội dung về các vấn đề như: đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trên các cụm loa truyền thanh thông minh, trên nhóm zalo để Nhân dân biết và thực hiện đúng theo quy định của pháp luật; gắn công tác tuyên truyền với các đợt ra quân có trọng tâm trọng điểm; kiểm tra, ngăn chặn và xử lý kịp thời những vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng; đối với các trường hợp xây dựng vi phạm trong năm 2023, UBND xã đã lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính nhưng chưa khắc phục trả lại hiện trạng ban đầu thì đề nghị tổ chức cưỡng chế; …

Kết thúc buổi giám sát, ông Trần Thanh Danh - Chủ tịch HĐND xã, Trưởng đoàn giám sát ghi nhận những ý kiến đóng góp và những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của đơn vị được giám sát. Đồng thời, đề nghị đơn vị nghiêm túc thực hiện các kiến nghị mà Đoàn giám sát đã có ý kiến, thực hiện tốt hơn trong công tác quản lý trật tự xây dựng, trật tự đô thị trên địa bàn xã Bình Minh trong thời gian tới.

Minh Hiếu