Hội đồng nhân dân phường Hiệp Tân: Giám sát công tác quản lý nhà nước về thực hiện chính sách an sinh xã hội và giải quyết việc làm

Thứ hai - 01/04/2024 08:13 48 0

Chiều ngày 29/3/2024, tại phòng họp Đảng ủy phường Hiệp Tân, Hội đồng nhân dân phường tổ chức giám sát chuyên đề HĐND năm 2024 “Về công tác quản lý nhà nước về thực hiện chính sách an sinh xã hội và giải quyết việc làm”. Đoàn giám sát do ông Nguyễn Hữu – Chủ tịch HĐND phường làm Trưởng đoàn, về phía đơn vị được giám sát có ông Mai Thành Dương – Phó Chủ tịch UBND phường và các ngành có liên quan.

Tại buổi giám sát, Đoàn đã nghe đại diện UBND phường báo cáo: Về lĩnh vực lao động, việc làm: năm 2023, số lao động có việc làm là 610 người; năm 2024, tính đến ngày 01/3/2024 số lao động có việc làm là 40 người. Về người có công với cách mạng, gia đình chính sách năm 2023, toàn phường có 71 đối tượng ưu đãi người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp hàng tháng, đang quản lý các đối tượng hưởng một lần theo quyết định 62 là 121 đối tượng, quyết định 49 là 32 đối tượng, thờ cúng là 55 đối tượng. Về công tác xoá đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội năm 2023 hộ nghèo của phường 85 hộ chiếm 1,6% dân số, năm 2024 qua rà soát số hộ nghèo của phường 07 hộ, chiếm 0,13%, giảm 0,23% so với năm 2023 (giảm 78 hộ). Hộ cận nghèo năm 2023 là 113 hộ, chiếm 2,10% dân số, năm 2024 qua rà soát là 37 hộ, chiếm 0,71%, giảm 1,39% so với năm 2023 (giảm 76 hộ). Hộ có hoàn cảnh khó khăn (hộ nghèo tỉnh) năm 2023 là 20 hộ, chiếm 0,1% dân số, năm 2024 qua rà là 45 hộ, chiếm 0,24%, tăng 0,14% so với năm 2023 (tăng 25 hộ). Về công tác phòng chống tệ nạn xã hội, năm 2024, đã lập hồ sơ đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc 03 trường hợp; quản lý sau cai nghiện ma túy 01 trường hợp; số người sử dụng ma túy có quyết định quản lý 08 đối tượng; danh sách đối tượng ma tuý quản lý trên địa bàn tính đến ngày 01/3/2024 là 42 đối tượng….

Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát cũng có một số ý kiến trao đổi một số vấn đề như: Đề nghị UBND phường báo cáo rõ thêm việc thực hiện dự án đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo trong lĩnh vực nông nghiệp thuộc chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, như công tác rà soát nắm đối tượng, quy trình thực hiện, kết quả thực hiện, công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện, hình thức giới thiệu việc làm thông qua các hình thức nào?

Các ý kiến của Đoàn giám sát được ông Mai Thành Dương  PCT.UBND phường giải trình làm rõ và tiếp thu các nội dung sẽ bổ sung vào báo cáo gửi là Đoàn giám sát sau buổi giám sát.

Kết luận buổi giám sát, ông Nguyễn Hữu – Chủ tịch HĐND phường đánh giá cao sự tham gia phối kết hợp chặt chẽ giữa UBND phường các ban ngành, đoàn thể, sự nhiệt tình, nỗ lực của cán bộ làm công tác an sinh xã hội, giải quyết việc làm, sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài phường nên công tác thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn phường nhìn chung đạt kết quả tốt, công tác chăm lo gia đình chính sách, hộ nghèo đầy đủ. Đề nghị UBND phường tiếp tục thực hiện tốt việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn phường và cần thực hiện một số nội dung trong thời gian tới như tổ chức tuyên truyền cần tránh dàn trải và mang nặng tính hình thức mà phải theo đối tượng cụ thể, tạo điều kiện để người dân nắm các chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước trong việc thực hiện chính sách an sinh xã hội.

Thùy Dương