Thường trực Hội đồng nhân dân xã Trí Bình, huyện Châu Thành: Tổ chức giám sát chuyên đề về công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và hòa giải ở cơ sở 9 tháng đầu năm 2024

Thứ ba - 24/09/2024 14:04 24 0

Sáng ngày 23/9, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Trí Bình, huyện Châu Thành tổ chức giám sát chuyên đề về công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật và công tác hòa giải ở cơ sở 9 tháng đầu năm 2024. Tham dự buổi giám sát có ông Mai Văn Công - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã, Trưởng đoàn; ông Trần Rạng Đông - Bí thư Đảng ủy; bà Nguyễn Thị Dạ Thảo - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã; Trưởng, phó 02 Ban HĐND xã. Đơn vị được giám sát là UBND xã Trí Bình.

Theo báo cáo của UBND xã, công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật từ tháng 01 đến tháng 9 năm 2024 đã tuyên truyền được 12 cuộc với 368 lượt người tham gia, treo băng ron, khẩu hiệu 28 cái. Ngoài ra, còn tuyên truyền trên đài, trạm và loa tay… Đối với công tác hòa giải cơ sở ở các ấp đã tiến hành hòa giải được 02 đơn không thành, 02 đơn chuyển ngành cấp trên theo quy định. Xây dưng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật được 5/5 tiêu chí đạt trên 50% điểm tối đa trở lên. Bên cạnh kết quả đạt được còn một số hạn chế như: Việc tuyên truyền phổ biến pháp luật chưa được thường xuyên, liên tục; chất lượng tuyên truyền có nâng lên nhưng chưa tương xứng với yêu cầu, đội ngũ tuyên truyền hầu hết đều kiêm nhiệm… Qua giám sát thực tế, các thành viên đoàn giám sát đã đặt ra nhiều vấn đề như vấn đề phối hợp tuyên truyền giữa UBND xã và các ngành đoàn thể xã, kinh phí chi cho công tác hòa giải ở các ấp, bổ sung số liệu công tác phối hợp tuyên truyền với các ban ngành, đoàn thể xã; đồng thời, lắng nghe các ý kiến giải trình của UBND xã về các ý kiến đóng góp của đoàn giám sát.

Kết thúc buổi làm việc, ông Mai Văn Công - Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao kết quả tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật; hoạt động hòa giải ở cơ sở đã làm giảm việc khiếu nại, tố cáo, không có khiếu kiện vượt cấp, góp phần giữ vững tình làng nghĩa xóm. Đồng thời, đề nghị UBND xã tăng cường chỉ đạo tuyên truyền trên trang mạng xã hội và có giải pháp nâng cao chất lượng, nội dung tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân trên địa bàn xã.

Thường trực HĐND xã