Xã Trường Tây nỗ lực phát triển kinh tế - xã hội bền vững

Thứ hai - 27/11/2023 16:06 79 0

Xác định phát triển kinh tế - xã hội là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt và lâu dài, trong năm 2023, UBND xã Trường Tây đã nỗ lực thực hiện các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội, an ninh – quốc phòng và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Nhờ bám sát Nghị quyết số 09/NQ-HĐND, ngày 23/12/2022 của HĐND xã về thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 cùng sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, sự phối hợp, ủng hộ của Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội từ xã đến các ấp, UBND xã Trường Tây đã từng bước hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu đề ra. Kinh tế - văn hóa – xã hội có sự chuyển biến tích cực; đời sống của người dân ngày càng được cải thiện, nâng lên; quốc phòng – an ninh được tăng cường, giữ vững.

Trong năm 2023, thu ngân sách trên 10 tỷ 950 triệu đạt 139,73%; thu thuế đất phi nông nghiệp trên 627 triệu đạt 87,14%; thu phí lệ phí trên 89 triệu đạt 107,83% so cùng kỷ. Bên cạnh đó, UBND xã cũng đặc biệt quan tâm chỉ đạo và đôn đốc xây dựng các công trình dự án cấp thiết của xã; công tác chăm lo cho các đối tượng chính sách và người nghèo được triển khai hiệu quả. Đồng thời, công tác giáo dục - đào tạo trên địa bàn xã được chú trọng và không ngừng nâng cao. Trong năm học 2022 - 2023 cả 2 cấp học có 15 đồng chí giáo viên dạy giỏi cấp thị xã, học sinh giỏi cấp thị xã có 24 em; duy trì kết quả đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi mức độ 3. Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi 317/317 đạt tỉ lệ 100%; phổ cập tiểu học đúng độ tuổi 286/299 đạt tỉ lệ 95,7%; phổ cập giáo dục THCS 1.100/1.167 đạt 94,2%; xoá mù chữ 5.866/5.870 đạt 99,9%. Ngoài ra, công tác tuyên truyền, giáo dục chăm sóc sức khỏe được duy trì; chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân ngày càng được nâng chất, đầu tư đồng bộ, hiện đại.

Với mục tiêu phát triển kinh tế ổn định, bền vững, tạo chuyển biến tích cực trong cơ cấu kinh tế, xã Trường Tây sẽ tiếp tục phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để xây dựng kinh tế - xã hội ngày càng phát triển. Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025; từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, tăng cường quản lý bảo vệ môi trường, chủ động phòng chống thiên tai; đẩy mạnh thủ tục cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả chất lượng thực thi công vụ, tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và giải quyết kịp thời đơn thư kiến nghị của người dân, củng cố quốc phòng, an ninh, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Trong năm 2024, UBND xã Trường Tây quyết tâm triển khai hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Khai thác có hiệu quả các nguồn lực của xã. Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thu hẹp khoảng cách về mức sống dân trí giữa các ấp trong xã. Tập trung phát triển các sản phẩm nông nghiệp sạch; khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư, phát triển nông nghiệp chất lượng, có giá trị kinh tế cao.

Đồng thời, chủ động triển khai kế hoạch thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư có năng lực kinh nghiệm, nguồn lực tài chính đầu tư phát triển dịch vụ tại địa phương. Phổ biến chính sách pháp luật khuyến khích thành lập hợp tác Rau an toàn xã gắn với phòng trào xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, thúc đẩy kinh tế tập thể phát triển và đi vào hoạt động ổn định. Huy động mọi nguồn lực đầu tư cải tạo, nâng cấp mạng lưới kết cấu hạ tầng thương mại bán buôn, bán lẻ. Tăng cường xây dựng mối liên kết giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng để hình thành các kênh lưu thông hàng hóa, nhất là việc tiêu thụ sản phẩm cho nông dân.

Bên cạnh đó, từng bước xây dựng nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp, liêm chính, dân chủ đi đôi với tăng cường kỷ luật, kỷ cương. Thường xuyên tuyên truyền nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông, nâng cao chất lượng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giải quyết những vấn đề phức tạp về an ninh trật tự tại cơ sở. Đặc biệt, nỗ lực củng cố thế trận quốc phòng toàn dân, xây dựng khu vực phòng thủ xã vững chắc gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội bền vững./.

LINH VŨ