Thông tin hoạt động
Thứ 5, Ngày 06/10/2016, 16:00
Thường trực HĐND tỉnh: Giám sát tình hình tổ chức và hoạt động của các Quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
06/10/2016
Ngày 4/10/2016, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với các đơn vị như Quỹ Đầu tư Phát triển, Sở Tài chính, Sở Giao thông vận tải và các cơ quan có liên quan về tình hình tổ chức và hoạt động của các Quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách. Đoàn giám sát do bà Phan Thị Điệp - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn, thành viên Đoàn có lãnh đạo Ban Kinh tế - Ngân sách, Ban Văn hóa -  Xã hội, Ban Pháp chế HĐND tỉnh và Văn phòng HĐND tỉnh.

Qua giám sát cho thấy, đến nay toàn tỉnh có 19 Quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách đang hoạt động ổn định. Các Quỹ được thành lập trên cơ sở quy định, hướng dẫn của Trung ương và địa phương, đã góp phần tích cực trong huy động tập trung nguồn lực tài chính của xã hội, giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước và cùng với ngân sách nhà nước giải quyết tốt hơn một số nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.  

4069.JPG
Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Ông Huỳnh Duy Hậu - Giám đốc Quỹ Đầu tư Phát triển Tây Ninh, cũng là cơ quan quản lý đối với các Quỹ Phát triển đất, Quỹ Bảo vệ môi trường, Quỹ Hỗ trợ phát triển Hợp tác xã, đã đại diện báo cáo kết quả hoạt động của các Quỹ từ khi thành lập đến nay. Bên cạnh những kết quả đạt được thì hoạt động của các Quỹ vẫn còn nhiều hạn chế, bất cập nổi lên như: đối với Quỹ Đầu tư Phát triển là một trong những đơn vị hoạt động tích cực, bảo toàn và tăng trưởng nguồn vốn, tuy nhiên tồn tại lớn nhất của Quỹ đến nay là nợ xấu quá cao, mặc dù Quỹ đã tích cực xử lý và đang có chiều hướng giảm dần nhưng Tỷ lệ nợ xấu đến 30/6/2016 của Quỹ vẫn còn 26,5% (cuối năm 2015 là 32%) so với tiêu chuẩn quy định là dưới 5%. Đối với Quỹ Phát triển đất, nhiều dự án chưa được bố trí vốn ngân sách dẫn đến việc hoàn trả vốn ứng cho tỉnh còn chậm; các huyện, thành phố chưa tích cực trong việc trích nộp tiền sử dụng đất, thuê đất về tỉnh đúng quy định. Với Quỹ bảo vệ môi trường, Chính phủ quy định lãi suất tiền ký quỹ phải trả bằng lãi suất cho vay nên đã gây khó khăn cho Quỹ trong việc trang trải chi phí hoạt động. Đối với Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã, hiện nay nhu cầu vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh của các Tổ hợp tác, Hợp tác xã trên địa bàn là khá lớn, nhưng sau 02 năm hoạt động Quỹ mới giải ngân được gần 02 tỷ đồng so với vốn điều lệ NSNN cấp là 20 tỷ đồng (chỉ chiếm 10%); ...

Qua làm việc, một số vấn đề được Đoàn giám sát quan tâm và đề nghị làm rõ như: vai trò, trách nhiệm của Hội đồng/cơ quan quản lý Quỹ; hiệu quả sử dụng Quỹ, tác động đến kinh tế xã hội của địa phương; sự phối kết hợp giữa các Quỹ, cơ quan quản lý, các ngành trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao; đồng thời cần giải trình rõ nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế. 

Kết thúc buổi làm việc, Trưởng đoàn giám sát đã ghi nhận những kết quả đạt được cũng như những khó khăn, hạn chế của các Quỹ; Đoàn giám sát sẽ có những kiến nghị với Trung ương và địa phương để góp phần tháo gỡ những tồn tại của các Quỹ và ngày càng nâng cao hơn nữa hiệu quả quản lý của nhà nước đối với các Quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách trên địa bàn.

Thu Hương

Lượt người xem:  Views:   255
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
THÔNG BÁO
Thông tin hoạt động