Thông tin hoạt động
Thứ 6, Ngày 29/10/2021, 20:00
Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi); Thảo luận ở Tổ về Dự kiến kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025...
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
29/10/2021
Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi); Thảo luận ở Tổ về Dự kiến kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025 và Dự kiến quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021 - 2025)

Sáng ngày 29 tháng 10 năm 2021, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi), Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành phiên họp. Trong phiên thảo luận sáng nay có 30 đại biểu đã phát biểu, có 1 đại biểu tranh luận.

Qua thảo luận, đa số ý kiến nhất trí về sự cần thiết sửa đổi Luật Kinh doanh bảo hiểm để thể chế hóa chủ trương của Đảng, khắc phục hạn chế, bất cập của luật hiện hành và phát triển thị trường vốn phục vụ cho phát triển kinh tế. Có ý kiến đề nghị nghiên cứu kỹ thêm, đánh giá đầy đủ tác động để phát triển thị trường bảo hiểm an toàn, hiệu quả. Có ý kiến đề nghị rà soát kỹ lưỡng, lấy ý kiến sâu hơn đối với các đối tượng chịu tác động.

Các đại biểu cũng tham gia nhiều ý kiến vào các nhóm chính sách, nhiều điều khoản cụ thể trong luật. Nhiều đại biểu đề nghị lưu ý cụ thể hơn về hoàn chỉnh các nội dung của hợp đồng bảo hiểm để đảm bảo hài hòa lợi ích của doanh nghiệp và của người tham gia bảo hiểm, đảm bảo khả thi khi thực hiện. Nhiều đại biểu đề nghị tiếp tục rà soát để xử lý mâu thuẫn, chồng chéo với các luật khác, quy định cụ thể hơn, rõ ràng hơn về các điều khoản liên quan đến doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp tái bảo hiểm nhằm tạo điều kiện thuận lợi về trình tự, thủ tục gia nhập thị trường và các hoạt động của doanh nghiệp. Đồng thời, đề nghị rà soát thêm các quy định về quản lý nhà nước, về hoạt động kinh doanh bảo hiểm để cân bằng giữa kiến tạo và quản lý thị trường, không gây ách tắc cho hoạt động của doanh nghiệp, nhưng đảm bảo vai trò quản lý của Nhà nước các cấp. Các đại biểu cũng đề nghị quy định cụ thể hơn, toàn diện, khả thi hơn về bảo hiểm vi mô, về chính sách phát triển kinh doanh bảo hiểm. Chú ý đến các lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, nông dân và đồng bào dân tộc thiểu số. Rà soát thêm về ứng dụng công nghệ thông tin, điều khoản thi hành quy định về áp dụng pháp luật.

Bộ trưởng Bộ Tài chính giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.


Các vị ĐBQH tỉnh Tây Ninh thảo luận tại Tổ

Buổi chiều, Quốc hội thảo luận ở Tổ về Dự kiến kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025 và Dự kiến quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021 - 2025). Tham gia thảo luận về Dự kiến kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025, đại biểu Trần Hữu Hậu – Tây Ninh đánh giá các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trong báo cáo của Chính phủ được nêu khá rõ ràng, chi tiết, rộng và sâu, phần Tổ chức thực hiện ghi rõ: "Căn cứ Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025, hoàn thành trước tháng 12/2021" Như vậy Chính phủ nhận nợ Quốc hội, nợ nhân dân Chương trình hành động và CTHĐ ấy sẽ có trong một tháng nữa.

Đề nghị Chính phủ chỉ đạo các ngành, các địa phương xây dựng Chương trình hành động thế nào cho hiệu quả, đại biểu mong rằng, các địa phương không sao chép văn bản, rập khuôn máy móc như trước đây; đưa vào Kế hoạch và Chương trình hành động những việc mà chính mình chưa biết phải làm như thế nào. 

Đại biểu Hậu cũng đề nghị "Tập trung xác định những nút thắt của nền kinh tế, của ngành mình, địa phương mình; từ đó đưa ra biện pháp cụ thể, khả thi để khơi thông và tạo động lực cho các ngành, các địa phương và nền kinh tế phát triển mạnh và bền vững". Bởi vì nếu cơ cấu lại nền kinh tế mà không giải tỏa được những NÚT THẮT thì cũng như ta xây dựng đường cao tốc mà không giải tỏa được 1 số điểm nghẽn. "Cơ cấu lại nền kinh tế" bắt đầu từ "Xác định NÚT THẮT" của mỗi ngành, mỗi địa phương và của nền kinh tế là phương thức tiếp cận từ thực tiễn; Những "nút thắt" này được khái quát lên từ những MÂU THUẪN đang hiển hiện trong đời sống kinh tế - xã hội của đất nước, của nhân dân. Cơ cấu lại nền kinh tế, ở một khía cạnh nào đó phải giải quyết được những mâu thuẫn nội tại đang ngăn cản sự phát triển.

Phát biểu về Dự kiến quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021 - 2025), đại biểu Hoàng Thị Thanh Thúy đánh giá mục tiêu của Nghị quyết có nêu: đảm bảo tỷ lệ che phủ rừng là 42-43% là phù hợp với chiến lược phát triển lâm nghiệp quốc gia 2021-2030, tầm nhìn đến 2050, tuy nhiên cũng trong chiến lược này có đề ra đến 2030 tăng 2 lần/ đơn vị diện tích so với 2020. Quy hoạch cần tính toán diện tích này.

Liên quan đến tỷ lệ che phủ rừng, đại biểu cũng băn khoăn về diện tích trồng mới rừng hiện nay không thể bù đắp được giá trị hàng chục nghìn ha rừng nguyên sinh bị mất hoặc thay thế. Còn tình trạng là tỷ lệ che phủ cây chứ không phải tỷ lệ che phủ rừng, không bù đắp được rừng sinh thái bị mất đi.

Về Quy hoạch sử dụng đất quốc gia, Chính phủ đã có tính toán đến số diện tích đất mất đi hàng năm do sạt lở ven sông, ven biển diễn ra ngày càng phức tạp, mất hàng trăm ha đất mỗi năm ở các địa phương ven biển. Dự kiến đến năm 2030, có khoảng 19,87 nghìn ha đất lúa bị mất đi do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Đại biểu đề nghị bổ sung trong Nghị quyết nguyên tắc quy hoạch để kế hoạch sử dụng đất giai đoạn bám sát định hướng đến 2030.

 Trong báo cáo của Chính phủ "Linh động chuyển đổi sang các loại cây trồng khác nhưng không làm mất đi các điều kiên phù hợp để khi cần thiết có thể vẫn trồng lúa trở lại", đại biểu băn khoăn vì liệu chuyển lại trồng lúa được không khi khoáng chất, dinh dưỡng đất, tầng chất hữu cơ đã mất đi thì việc trồng lúa sẽ không còn năng suất nữa. Nếu có thì phải đánh giá giai đoạn 2011-2020 để có cơ sở và cũng quy hoạch rõ loại đất có khả năng chuyển đổi này

Về Quy hoạch đất lúa, đại biểu Thúy đề nghị không dàn trải, không nhất thiết vùng nào, địa phương nào cũng duy trì diện tích đất lúa, đề nghị quy hoạch tại vùng Đồng bằng Sông Hồng và Đồng bằng Sông Cửu Long. Các vùng còn lại, tùy tiềm năng phát triển phù hợp

Chính phủ cần rà soát lại còn lãng phí đất đai trong quy hoạch treo, chuyển đổi để xây dựng các khu công nghiệp nhưng chậm triển khai, chạy theo thu hút đầu tư nên chưa chọn lọc, có nhà đầu tư năng lực kém dẫn đến găm đất, gây hoang hóa, lãng phí đất. Đại biểu Thúy cho rằng việc quy hoạch phải gắn liền với khai thác hiệu quả sử dụng đất, quản lý đất đai cho tốt mới mang lại hiệu quả cao.

Ngày 30 tháng 10 năm 2021, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự kiến kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025 và Dự kiến quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021 - 2025).

Thanh Tâm

Lượt người xem:  Views:   271
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
THÔNG BÁO
Thông tin hoạt động