Ban pháp chế HĐND xã Long Giang: Giám sát việc thực hiện Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

Thứ năm - 25/05/2017 00:00 14 0

Sáng ngày 23/5, Ban pháp chế HĐND xã Long Giang tổ chức giám sát việc thực hiện Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2016 và quí I năm 2017 đối với UBND xã. Đoàn do ông Nguyễn Đức Thắng - Trưởng Ban pháp chế HĐND xã làm trưởng đoàn. Tham dự có Thường trực HĐND, lãnh đạo UBMTTQVN xã.

Qua giám sát cho thấy, UBND xã luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong hoạt động của cơ quan. Thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở cán bộ, công chức nâng cao nhận thức trong việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Trong năm 2016 tiết kiệm được 10% tổng chi thường xuyên của xã với số tiền là 121.875.906 đồng, tiết kiệm điện thắp sáng, điện đường, điện thoại, văn phòng phẩm, sử dụng nước là 8.290.000 đồng và quí I năm 2017 là 2.340.000 đồng, góp phần giảm áp lực thu điều tiết, ổn định cân đối ngân sách. Quy chế chi tiêu nội bộ được đưa ra thảo luận, lấy ý kiến trong CBCC trước khi ban hành và đi vào thực hiện. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cũng còn một số mặt hạn chế như: công tác tuyên truyền Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí chưa nhiều, chưa đi vào chiều sâu chủ yếu tuyên truyền lồng ghép; một số ngành còn lãng phí trong sử dụng điện, văn phòng phẩm nhưng chưa nhắc nhở kịp thời; chưa cho thuê quỹ đất công để tạo thêm nguồn thu cho xã; quản lý tài sản công thiếu chặt chẽ; chưa kịp thời khen thưởng các đơn vị thực hiện có hiệu quả Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Kết luận buổi giám sát, ông Nguyễn Đức Thắng - Trưởng đoàn đánh giá cao kết quả lãnh đạo điều hành của UBND xã trong việc triển khai, thực hiện công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí thời gian qua. Bên cạnh đó, UBND xã cần tăng cường lãnh đạo công tác tuyên truyền đến quần chúng nhân dân hiểu để cùng tham gia giám sát trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; việc công khai tài chính trong hoạt động của cơ quan, các ngành phải đảm bảo kịp thời, đúng thời gian quy định; cần đẩy mạnh công tác quản lý tài sản công; thường xuyên nhắc nhở các ngành trong việc sử dụng kinh phí, hạn chế các khoản chi không cần thiết góp phần cùng địa phương thực hiện tốt công tác thực hành tiết kiệm chống lãng phí thời gian tới.

Thường trực HĐND xã Long Giang