Ban pháp chế HĐND xã Long Khánh: Tổ chức giám sát thực hiện Pháp lệnh số 34/UBTVQH về thực hiện dân chủ cơ sở

Thứ hai - 29/05/2017 17:00 42 0

Sáng ngày 23/5, Ban pháp chế HĐND xã Long Khánh tổ chức giám sát việc thực hiện Pháp lệnh số 34/UBTVQH về thực hiện dân chủ cơ sở đối với Ủy ban nhân dân xã. Thành phần tham dự Đoàn giám sát có Thường trực HĐND xã, Trưởng Ban kinh tế - xã hội HĐND xã, lãnh đạo UBMTTQVN xã, thành viên Ban pháp chế HĐND xã. Ông Phạm Thành Niên - Trưởng Ban pháp chế HĐND xã làm Trưởng đoàn.

Qua giám sát cho thấy, UBND xã luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác thực hiện dân chủ cơ sở, thường xuyên quan hệ với nhân dân, từ đó tạo được mối liên hệ giữa Đảng ủy, chính quyền đối với nhân dân, đồng thời nêu cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ công chức đối với công việc được giao. Kết quả từ đầu năm 2017 đến nay tổ chức tuyên truyền vận động nhân dân được 10 cuộc với 384 người dự; vận động nhân dân thực hiện chương trình thắp sáng đường quê với 4,7 km đường trị giá 75.000.000 đồng; vận động làm đường giao thông nông thôn với 2,5 km trị giá 112.000.000  đồng; họp xét cấp quà cho gia đình chính sách và dân nghèo trên địa bàn xã được 475 phần trị giá 151.800.000 đồng; vận động nhân dân đóng góp tổ chức lễ kỳ yên với số tiền 65.450.000 đồng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cũng còn một số mặt hạn chế như: chưa đổi mới về hình thức tuyên truyền nên công tác vận động chưa thật sự đi vào chiều sâu; việc triển khai làm đường GTNT có triển khai nhưng chưa lập biên bản học tập nhân dân; một số khoản thu vận động nhân dân có công khai, nhưng chưa công khai các khoản chi; chưa niêm yết các biên bản sinh hoạt nhân dân tại nhà văn hóa các ấp.

Kết luận buổi giám sát, ông Phạm Thành Niên đánh giá kết quả lãnh đạo, điều hành của UBND xã trong việc triển khai, thực hiện Pháp lệnh số 34/UBTVQH về dân chủ cơ sở từ đầu năm đến nay. Bên cạnh đó, yêu cầu Ủy ban nhân dân xã thực hiện một số nhiệm vụ như: cập nhật hồ sơ giải quyết trong ngày đầy đủ, giải quyết hồ sơ cho nhân dân đảm bảo đúng quy định; công khai thu, chi kinh phí vận động lễ kỳ yên; thực hiện tốt việc niêm yết công khai các loại quỹ (thu - chi) do nhân dân đóng góp ở nhà văn hóa các ấp và tại UBND xã; hòm thư góp ý đề nghị dời ra để trước bộ phận tiếp nhận và trả kết quả để nhân dân đóng góp.

Thường trực HĐND xã Long Khánh