HĐND Thành phố giám sát công tác phối kết hợp tham mưu UBND cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân

Thứ tư - 09/03/2022 22:00 56 0

Sáng ngày 8/3, HĐND thành phố Tây Ninh có buổi giám sát chuyên đề đối với Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh - Chi nhánh Thành phố và Phòng Tài nguyên và Môi trường Thành phố về công tác phối kết hợp tham mưu UBND Thành phố cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân trên địa bàn. Đoàn Giám sát do bà Nguyễn Thị Hồng Loan- Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố làm trưởng đoàn.

Thời gian qua, quy trình đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các tổ chức, cá nhân trên địa bàn Thành phố được thực hiện đúng theo quy định của Luật đất đai. Tính riêng trong 2 năm 2019, 2020 Thành phố đã tiếp nhận 468 hồ sơ đất đai, qua đó đã giải quyết 456 hồ sơ, tồn 12 hồ sơ. Tổng số giấy chứng nhận cấp lần đầu là 456 hồ sơ, với tổng diện tích hơn 40ha. Trong đó, đất nông nghiệp 207 giấy với diện tích hơn 35ha; đất ở nông thôn 17 giấy, diện tích 0,81ha; đất ở đô thị 232 giấy, diện tích 5,16ha.

Bên cạnh đó, hầu hết các hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu nguyên nhân do trước đây cấp sót thửa, người dân kê khai không đúng diện tích thực tế đang sử dụng, đến khi thực hiện các quyền mới phát hiện. Cơ sở dữ liệu đất đai hiện nay chưa hoàn thiện, đôi lúc gặp khó khăn trong việc thẩm tra nguồn gốc đất, khó khăn trong công tác lưu trữ và cung cấp thông tin hồ sơ địa chính.

Toàn cảnh buổi giám sát

Các thành viên đoàn giám sát đóng góp nhiều ý kiến được lãnh đạo 2 đơn vị và UBND Thành phố giải trình làm rõ.

Kết luận buổi giám sát, bà Nguyễn Thị Hồng Loan- Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố ghi nhận những khó khăn của 2 đơn vị về cơ sở vật chất cũng như nhân lực trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Đồng thời đề nghị 2 đơn vị trong thời gian tới tiếp tục tham mưu cho UBND Thành phố lãnh đạo, chỉ đạo kiểm tra thực hiện chặt chẽ công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Nhắc nhỡ cán bộ, công chức chú ý về thái độ, phong cách tiếp và làm việc với người dân; Phối kết hợp chặt chẽ trong việc xác minh nguồn gốc đất, quá trình sử dụng đất chính xác, đầy đủ theo quy định; Thông báo kịp thời các trường hợp chỉnh lý, biến động đất đai của người dân cho UBND phường, xã để kịp thời theo dõi, quản lý; Tiếp tục tuyên truyền phổ biến pháp luật về đất đai đến người dân, rà soát, đôn đốc các tổ chức, cá nhân kê khai để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đảm bảo đúng quy định; Cần quan tâm, đẩy mạnh cải cách hành chính trong quản lý đất đai, tham mưu UBND Thành phố sớm hoàn thiện dữ liệu đất đai để công tác quản lý đất đai được đồng bộ, thống nhất.

TT. HĐND Thành phố Tây Ninh