HĐND XÃ THẠNH TÂY TỔ CHỨC GIÁM SÁT VIỆC THỰC HIỆN PHÒNG CHỐNG TỘI PHẠM MA TÚY TRÊN ĐỊA BÀN XÃ

Thứ bảy - 09/10/2021 04:00 26 0

HĐND XÃ THẠNH TÂY TỔ CHỨC GIÁM SÁT VIỆC THỰC HIỆN  PHÒNG CHỐNG TỘI PHẠM MA TÚY TRÊN ĐỊA BÀN XÃ

Thực hiện chương trình giám sát năm 2021, chiều ngày 6/10/2021 Hội đồng nhân dân xã Thạnh Tây tổ chức giám sát việc thực hiện phòng chống tội phạm ma túy trên địa bàn xã Thạnh Tây.

Đoàn giám sát do bà Trần Thị Ngân – Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã làm trưởng đoàn, tham gia đoàn giám sát còn có đại diện Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã, Ban pháp chế Hội đồng nhân dân xã và trưởng các nhóm đại biểu.

Quang cảnh buổi giám sát

Qua làm giám sát cho thấy công tác phòng chống tội phạm ma túy được Ủy ban nhân dân xã quan tâm lãnh đạo chỉ đạo thực hiện. Ủy ban nhân dân xã đã xây dựng kế hoạch ngay từ đầu năm, triển khai phân công thành viên Ban chỉ đạo thực hiện. Thường xuyên tuyên truyền, gọi hỏi răn đe các đối tượng có dấu hiệu vi phạm; công tác phối hợp quản lý các đối tượng nghiện vi phạm, các đối tượng áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn, đối tượng giao cho gia đình quản lý … được quan tâm, thường xuyên thăm hỏi, kiểm tra. Với quyết tâm thực hiện tốt công tác phòng chống tội phạm ma túy trên địa bàn xã, trong 9 tháng đầu năm tình hình tội phạm ma túy giảm so với cùng kỳ, cụ thể: trên địa bàn xã có 50 đối tượng nghiện đều được quản lý chặt chẽ; qua test nhanh 129 trường hợp có 96 trường hợp dương tính với chất ma túy trong đó" xử phạt vi phạm hành chính 56 đối tượng; đưa vào cơ sở cai nghiện 13 đối tượng; áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn 24 đối tượng; 03 đối tượng giao địa phương khác quản lý.

Công tác tuần tra, kiểm soát được tăng cường, lực lượng Công an xã đã tổ chức tuần tra, truy quét 186 lượt, đã triệt phá 03 vụ tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy với 6 đối tượng, đã chuyển xử lý hình sự. Đặc biệt trên địa bàn xã không có tụ điểm nóng về ma túy.

Tuy nhiên việc thực hiện phòng chống tội phạm ma túy trên địa bàn xã cũng gặp không ít khó khăn, do xã có địa bàn rộng, dân cư sống không tập trung, lực lượng chức năng mỏng, tập trung nhiều cho công tác phòng chống dịch covid, việc thực hiện quy trình các bước để đưa đối tượng áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn còn chậm, do dịch thực hiện giãn cách; công tác phối kết hợp thực hiện chính sách hỗ trợ người nghiện, sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng còn hạn chế; kinh phí hỗ trợ cho người quản lý đối tượng áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn không có.

Kết thúc buổi giám sát đoàn ghi nhận những kết quả đạt cũng như những khó khăn, kiến nghị trong việc thực hiện phòng chống tội phạm ma túy trên địa bàn xã. Đồng thời đề nghị Ủy ban nhân dân xã tiếp tục quan tâm bố trí kinh phí hỗ trợ cho người quản lý đối tượng áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; tăng cường công tác phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã, các đoàn thể thực hiện chính sách hỗ trợ người nghiện, sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng góp phần kéo giảm tội phạm ma túy trên địa bàn xã trong thời gian tới.

Ngân Trần